Sức Khỏe

#Phòng mạch

Mùa đông da khô ngứa, đóng vảy, cách nào để chữa trị?

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 10:33 | 15/01/2021

Thời tiết mùa đông lạnh lẽo có thể khiến da khô và ngứa. Nhưng có những bước đơn giản để tránh kích ứng...

Bác sĩ da liễu Kara Braudis của MU Health Care đưa ra 5 khuyến nghị để bảo vệ làn da của bạn khỏi thời tiết mùa đông lạnh và khô. Allure vừa cho hay.

Mùa đông dễ kích ứng da khô và ngứa-ảnh muhealth

Đổi xà bông tắm 

Các loại xà phòng như Zest, Irish Spring và Dial là chất tẩy rửa tuyệt vời, nhưng chúng làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên da của bạn. Cảm giác sạch nhờn đó thực sự không tốt cho làn da của bạn vào mùa đông, vì nó có nghĩa là bạn đã rửa sạch lớp bảo vệ tự nhiên giúp da không bị khô.  

Vào mùa đông, hãy cân nhắc các loại xà phòng nhẹ như Dove hoặc các loại sữa rửa mặt như Cetaphil, nhẹ nhàng trên da và không làm mất đi các loại dầu tự nhiên trên da.  

Nên dưỡng da bằng các loại kem và dầu thân thiện-ảnh ITN

 Tắm như em bé 

Tắm nước ấm khi thời tiết lạnh có thể cảm thấy tuyệt vời, nhưng nước nóng có thể gây kích ứng da và lấy đi độ ẩm tự nhiên. 

Vặn vòi hoa sen đến nhiệt độ thích hợp để tắm. Lau khô nhẹ nhàng, sau đó bù nước. Khi bạn ra khỏi phòng tắm, làn da của bạn sẽ dễ dàng được bổ sung độ ẩm. Da của bạn ẩm và mềm hơn, vì vậy hãy thấm khô bằng khăn. Đừng chà xát hoặc lau mạnh. Sau đó thoa ngay một lớp kem dưỡng ẩm, không mùi, không màu.  

Dầu khoáng cũng là những chất dưỡng ẩm tuyệt vời sau khi tắm. Nói chung, các loại kem được pha nước trong bồn tắm sẽ giữ ẩm tốt hơn so với các loại kem trong chai, vì vậy không nên dùng vòi xịt!  Nếu bạn bị khô da vào mùa đông, hãy đổi sản phẩm tẩy rửa. Tìm chất tẩy rửa không có thuốc nhuộm và nước hoa có thể gây ngứa. Điều này có thể đúng ngay cả khi bạn đã sử dụng cùng một thương hiệu trong nhiều năm! 

Khăn trải giường, máy sấy khô cũng là một trong những nguyên nhân gây ngứa mùa đông.

Tạm dừng nước rửa

Nước rửa tay có chứa cồn, có thể làm khô da của bạn. Nếu bạn không làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, rửa tay cơ bản nước máy có lẽ là đủ tốt cho bạn. Khi da của bạn bị viêm, đỏ, loang lổ, đóng vảy, ngứa, hãy đến gặp bác sĩ da liễu. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc bôi ngoài da để điều trị tình trạng này, và có thể ngăn ngừa nhiễm trùng da.  
Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55