Sức Khỏe

Một phút sau khi thức dậy và trước khi tắm sẽ giúp bạn an toàn

LƯƠNG Y ĐÔNG TÂY

Đăng lúc 10:07 | 02/08/2021

Những người lớn tuổi và những người có bệnh tim mạch, huyết áp hãy chú ý những điều sau đây, để tránh nguy cơ tai biến có thể xảy ra lúc ta không ngờ tới.

Thế nào là nguyên tắc một phút sau khi thức dậy và trước khi tắm rửa? Tức là chúng ta không quá vội vã hấp tấp thực hiện hai chuyện này- ngồi bật dậy/đứng dậy và tắm ào một cái! Nếu thực hiện "quá nhanh quá nguy hiểm" hai việc trên, nhiều khi tác hại còn được quy bằng tính mạng. Vì vậy, nên tuân thủ những nguyên tắc sau:

-Chuyện thức dậy: Sáng vừa thức dậy không nên ngồi dậy đột ngột, nếu ngồi dậy đột ngột máu lên não không kịp, dẫn đến choáng, dễ dẫn đến đột quỵ.

Nên nằm tại chỗ, quay qua quay lại, co duỗi chân tay, hít thở vài hơi, rồi mới từ từ nghiêng người sang một bên ngồi dậy, rồi từ từ mới đứng dậy đi. 

Sáng sớm có tiếng chuông điện thoại reo, cũng không nên vội vã bật dậy nghe máy, mà cũng nên từ từ ngồi dậy như trên, rồi mới lấy máy; nếu chuông reo có tắt thì gọi lại, chứ không phải nghe chuông đổ, rồi vội ngồi dậy nghe liền, những người có tuổi thường vội vàng trong trường hợp này. 


-Chuyện tắm rửa: Việc tắm đúng cách sẽ giúp mình tránh được các nguy hiểm xảy ra.

Thời điểm tắm tốt nhất trong ngày nên là buổi trưa, lúc trời ấm áp nhất, đặc biệt là người già, trẻ em, người bệnh, sức khỏe yếu, phụ nữ sau sinh... 

Nếu bạn không thuộc các đối tượng trên và phải tắm vào lúc khác trong ngày, khi trời lạnh hơn, tốt nhất là tắm nước ấm trong phòng kín gió, lau thật khô người, và mặc quần áo đủ ấm trước khi ra khỏi phòng tắm. 

Cần tránh việc mới bước vào phòng tắm đã mở vòi sen tuôn nước thẳng xuống đầu, hay dội nước ào ào trực tiếp lên đầu. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột này gây co mạch ở vùng đầu, và có thể là nguyên nhân làm bạn nhức đầu, choáng, ngoài ra còn dễ bị các bệnh đường hô hấp vì nhiễm lạnh. 

Cách tắm đúng là làm ướt người dần dần, từ dưới lên trên, để cơ thể quen dần với nhiệt độ. 

Không nên tắm quá lâu, khi tắm ở các thời điểm nhiệt độ thấp trong ngày, hoặc những ngày trời lạnh. Khi tắm nhớ làm ướt 2 chân từ đầu gối xuống, rồi làm ướt 2 tay, ngậm 1 ngụm nước đang chuẩn bị tắm trong miệng, rồi làm ướt ngực, sau đó hẳn tắm toàn thân. 

Hy vọng với sự chia sẻ này, sẽ giúp mọi người phòng tránh những tình huống xấu xảy ra khi tắm.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

    16/09/2021 10:48