Sức Khỏe

Mối nguy cho sức khỏe đến từ nơi làm việc

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 12:02 | 27/01/2021

Người ta có thể vướng phải những nguy cơ sức khỏe từ chỗ làm việc của mình. Bài viết này xin tập trung nói về nơi làm việc của dân cổ cồn trắng-văn phòng.

Nói đến bệnh văn phòng nhiều người nghĩ đến “hội chứng văn phòng”: đau lưng, mỏi cổ, viêm mũi xoang, khô mắt... Thật ra, văn phòng còn là nguồn cơn của nhiều đe dọa sức khỏe khác.

Chỗ đông người có chấm công

Cơ quan là chỗ đông người, một hình thức công cộng đặc biệt, khiến nhiều người sinh chủ quan so với nơi đông người khác. Trước tiên là khả năng lây bệnh, nếu có. Cô đánh máy mắc cúm hắt hơi một cái, xem như cả phòng máy lạnh kín bưng đồng  san sẻ. 

Nhà vệ sinh cơ quan là nơi “ nguy hiểm” khác của công ty. Tay nắm cửa, cần gạt nước WC luôn là nơi tiềm ẩn phát tán vi trùng. Nhiều văn phòng bố trí bình uống nước chung, ở đây có thể nổi lên vấn đề vệ sinh và ly cốc dùng chung .


Văn phòng ngày nay thường tràn ngập máy vi tính. Từng có so sánh nổi da gà về độ bẩn của bàn phím so với chỗ dơ nhất của thiết bị phục vụ bài tiết. Nhiều người nằm lòng việc rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, nhưng chẳng mấy ai bỏ công rửa tay trước, sau lướt phím cả. Tâm lý “của công” khiến chiếc keyboard cơ quan thường ít được chú ý thanh trùng so với bàn phím tư ở nhà. 

Mất giấc nghỉ trưa là thiệt thòi lớn của dân công sở. Nhiều người phải từ bỏ tiện ích tổ chức lại tinh thần và thể xác quý giá này, vì không tìm được chỗ ngả lưng hoặc quá ồn ào. Nhiều người chỉ có thể làm việc minh mẫn buổi sáng, còn buổi chiều, chủ yếu giữ cho mình không ngủ gật. 

Bản doanh của stress

Chẳng phải phát hiện gì lớn lao, ai cũng biết cơ quan là ổ stress thượng thặng. Đáng ngại ở chỗ stress công sở vừa là kẻ nổ súng, vừa là kẻ khoét sâu vết đạn do nó gây ra.  Bạn điên đầu và cần xả, nhưng đang trong giờ làm việc không thể bỏ của chạy lấy người, không thể hét lên, thậm chí thở dài cũng phải cân nhắc. Nhiều vị, nhất là có chút chức sắc, không dám thể hiện vẻ ngoài căng thẳng lộ liễu vì ngại làm xấu hình ảnh năng động, đầu tàu. 

Hội, đoàn 

Cơ quan còn là miền đất hứa hội nhóm của những người cùng “chí hướng” như “hội phì phèo”, “hội bia bọt”, “hội shopping”, “hội facebook”… Tất nhiên, chẳng hứa hẹn gì nếu bạn là thành viên của một hội có “cương lĩnh” hoạt động gây bất lợi tiến cho sức khỏe. 

"Tự vệ" giữa cơ quan

Nhìn ra là một chuyện, giải quyết được hay không lại là chuyện khác. Than vắn thở dài rồi sáng hôm sau bạn vẫn phải “sáng vác ô đi, tối vác về”. Bạn không thể buộc cả cơ quan im lặng vì giấc nghỉ trưa của mình. Bạn chẳng thể nộ khí xung thiên quật tan tành cái máy in ì ạch  của công ty. Sẽ rất khó xử khi bạn định yêu cầu vị đồng nghiệp chơi game trong giờ nghỉ trưa ngừng làm phiền…

Thôi thì tranh thủ tự cứu. Chịu khó rửa tay mỗi lần vào ra WC. “Ngoại giao” tốt tìm một chỗ ngả lưng trưa. Chiếc nút tai kín đáo che mắt bên ngoài bằng lớp tóc dày, giúp bạn giành lại sự yên tĩnh mà không làm các đồng nghiệp ăn to nói lớn tự ái . ... 

Đừng chủ quan xem nhẹ mối nguy đến từ nơi mà bạn phải trải qua gần 2/3 thời gian trong ngày, 5 ngày trong tuần, liên tục vài chục năm đến khi bạn nhận vé hưu!


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

    16/09/2021 10:48