Sức Khỏe

Mỗi ngày nên thiền định bao nhiêu phút là đủ?

Lệ Lệ (Tổng hợp)

Đăng lúc 19:21 | 08/07/2021

Thiền định là một hình thức thư giãn, kết nối nhiều lợi ích cả về sức khỏe thể chất và tinh thần.

Thiền rất đơn giản, nhưng thời gian thiền định bao lâu là hợp lý thì không phải ai cũng nắm được. 

Thiền là một hình thức thực hành giữ sức khỏe cổ xưa, và chỉ được các nhà tâm lý học, các nhà thần kinh học nghiên cứu nó trong vài thập kỷ gần đây.

Bản chất của thiền là sự tập trung, bởi thế, hình thức thực hành này về lâu dài có thể giúp thư giãn tâm trí, giảm căng thẳng, tăng khả năng tập trung, xây dựng lòng trắc ẩn, cải thiện giấc ngủ và giảm cơn đau. 


Ngồi thiền bao nhiêu phút là đủ?

Chúng ta có thể nghe rất nhiều lợi ích của việc dành thời gian để thực hành thiền. Từ thư giãn đến kết nối tâm linh, lợi ích của việc thực hành thiền định dường như là vô tận.

Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng, không có một mốc thời gian nào làm quy chuẩn cho việc thiền định. Mỗi người sẽ đạt được những lợi ích của thiền khác nhau tùy thuộc vào năng lực, sự ảnh hưởng nền tảng văn hóa, biết cách tận hưởng sự tĩnh lặng, và cả thời điểm cùng tần suất của các buổi thực hành

Tuy nhiên, để việc thiền định giúp cải thiện sức khỏe, làm giảm tâm trạng tiêu cực, tăng cường sự chú ý, cải thiện trí nhớ và giảm lo lắng, thì các yếu tố này có sự liên quan chặt chẽ và quyết định lẫn nhau. 

Các chuyên gia gợi ý rằng 13 phút thiền mỗi buổi là đủ để gặt hái những lợi ích. Việc phải thực hành đều đặn, liên tục, không phải một tuần hay một tháng, một năm mà là càng lâu càng tốt.

Sự liên tục này có vai trò lớn đối với kết quả thiền. 5 phút mỗi ngày, liên tục trong thời gian dài tốt hơn là 30 phút nhưng cả tuần mới thiền một lần. 

Điều tốt nhất là đừng chú ý đến thời gian, mà hãy để tâm trí tĩnh lặng. Nếu bạn có một lịch trình bận rộn, chỉ cần với 3 phút mỗi ngày để ngồi yên, lắng nghe hơi thở của bạn và để tâm trí thư giãn.

Chỉ cần tâm trí đi vào trạng thái “tĩnh” thì dù đó là 3 phút hay 13 phút đều sẽ mang lại lợi ích như nhau.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm được xác định là một trong những cách lành mạnh, để cải thiện sức khỏe tình dục, giảm nguy cơ một số bệnh, nhưng chỉ khi thực hiện với mức độ hợp lý.

    25/07/2021 20:19