Sức Khỏe

Mới mổ ung thư tuyến giáp có liền sẹo ngay không?

Kha Kha

Đăng lúc 20:27 | 26/05/2021

Nhiều người thắc mắc vì sao có bệnh nhân mới mổ ung thư tuyến giáp ở cổ nhưng sau đó đã đăng ảnh như người bình thường và việc phẫu thuật điều trị bệnh có để lại sẹo?

Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao về sự việc một bệnh nhân vừa phẫu thuật ung thư tuyến giáp ở cổ nhưng ngay trong ngày đã đăng hình ảnh hoàn toàn khỏe mạnh bình thường trên trang cá nhân. Mấy ngày sau, vẫn là nam bệnh nhân này khoe ảnh chụp selfie với vùng cổ nhìn như hoàn toàn bình thường, như chưa hề đụng chạm dao kéo.

Câu hỏi được nhiều người đặt ra là bệnh nhân ung thư tuyến giáp có hồi phục cấp tốc sau điều trị phẫu thuật hay không? Khi mổ có để lại sẹo?

Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ cho biết, ung thư tuyến giáp chiếm chưa đến 1% trong các ung thư tại Mỹ. Cứ 1 triệu người thì có 40 người mắc và 6 người tại Mỹ chết vì ung thư tuyến giúp mỗi năm. 90-95% trường hợp ung thư tuyến giáp được xếp loại bướu biệt hóa tốt phát triển từ nguồn gốc tế bào nang tuyến giáp. Nhóm này bao gồm papillary carcinoma, follicular carcinoma và Hürthle cell carcinoma.

Ung thư tuyến giáp. (Ảnh minh họa: Internet)Ung thư tuyến giáp. (Ảnh minh họa)

Ung thư tuyến giáp có thể gặp ở cả nam lẫn nữ ở bất cứ lứa tuổi nào. Những khối u đơn độc, không đau và chắc cần được chú ý đặc biệt. Đôi khi một khối u ở vùng cổ bên không đau cũng có thể là ung thư tuyến giáp di căn. 

Papillary carcinoma là loại u tuyến giáp thường gặp nhất. Hầu hết bệnh nhân có papillary carcinoma đều có tiên lượng tốt, tỉ lệ sống 10 năm lên đến 95% ở những giai đoạn sớm. Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ. Đối với những khối u nhỏ dưới 1cm, cắt thùy và eo tuyến giáp là phương pháp điều trị thích hợp đã được công nhận trong y văn.

Ngoài ra, những bệnh nhân lớn tuổi có tiền căn xạ trị vùng cổ cần được điều trị triệt để hơn, bao gồm cắt toàn bộ tuyến giáp và nạo hạch nếu có sờ thấy hạch cổ. Đối với những bệnh nhân từ 15-40 tuổi có khối u nhỏ dưới 2cm, việc điều trị phẫu thuật vẫn còn nhiều tranh cãi.

Một số phẫu thuật viên sẽ tiến hành cắt toàn bộ tuyến giáp trong mọi trường hợp. Dù vậy, y văn cho rằng chỉ cần cắt thùy và eo tuyến giáp khi khối u có giới hạn trong một thùy.

Ưu điểm của cắt tuyến giáp toàn phần là giúp cho việc dùng iod phóng xạ sau mổ hiệu quả hơn. Còn ưu điểm của phương pháp còn lại là giảm tỉ lệ tổn thương thần kinh quặt ngược thanh quản 2 bên và suy tuyến cận giáp.

Đối với người lớn tuổi có khối u lớn hơn 2cm, bác sĩ điều trị thường chọn phương pháp cắt toàn phần hay bán phần tuyến giáp. Bệnh nhân sau khi phẫu thuật sẽ được cung cấp một liệu pháp hormone tuyến giáp trọn đời.

Về vết thương sau mổ ung thư tuyến giáp, theo giới chuyên môn kể cả mổ nội soi hay mổ hở thì vẫn để lại sẹo. Nếu mổ hở ở cổ vết thương sau phẫu thuật sẻ để lại sẹo mỏng. Hậu phẫu 7 ngày thì vết mổ mới liền lại. Bệnh nhân sẽ được nhân viên y tế cắt chỉ. 

Khoảng 3 tháng sau, vết mổ bắt đầu nhạt đi. Với một số người có cơ địa sẹo lồi, vết mổ có thể không mờ mà lại to hơn. Thậm chí, một số bệnh nhân sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp vết sẹo có thể tồn tại dày vĩnh viễn (phì đại) hoặc hình thành quá nhiều mô sẹo (sẹo lồi) mặc dù can thiệp bằng nhiều biện pháp.

Để có thể hi vọng mờ sẹo gần như hoàn toàn, các bác sĩ cho rằng cần ít nhất 9-12 tháng. Nếu muốn che khuyết điểm trong thời gian này, bệnh nhân có thể dùng kem.


Kha Kha

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55