Sức Khỏe

Mỗi lần đi ngủ mũi bị nghẹt một bên, có sao không?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:12 | 26/07/2021

Chuyện khó chịu này nhiều người cũng gặp phải...

Cháu năm nay 14 tuổi, cao 1m76. Mỗi lần đi ngủ mũi cháu bị nghẹt một bên, một hồi sau thì nghẹt bên đối diện. Cháu bị thường xuyên, uống thuốc cứ tái lại. Bác sĩ ơi vậy cháu bị gì? 

Hoang...@


- Nếu ngủ trong phòng máy lạnh thì cháu bị dị ứng với lạnh. Bây giờ tắt máy lạnh, mở cửa và chỉ dùng quạt thì sẽ hết. Đó là chưa kể máy lạnh trong phòng ngủ, thường ban ngày thì off, khi ngủ mới on. Lẽ ra ban ngày mở cửa cho nắng chiếu vô thì nấm mốc không phát triển, ta cứ đóng kín im ỉm, thế là ban đêm chúng gây viêm mũi dị ứng khi cháu ngủ.

Năm nay cháu 15 tuổi, năm lớp 6 cháu bị táo bón 1 lần, bác sĩ bảo cháu bị nứt kẽ hậu môn. Dạo gần đây mỗi khi đi vệ sinh cháu đều cảm thấy đau rát ở hậu môn, khi lau cháu thấy hình như hậu môn của cháu bị sưng. Theo bác sĩ cháu cần làm gì?

kawai…@

- Cháu uống mỗi ngày 2 lít nước, sáng dậy ăn 1 hũ yaourt, tập thể dục đều đặn, ăn nhiều rau thì tình trạng đau rát hậu môn sẽ hết.

Em tên Hưng, 30 tuổi và hiện đang ở Cao Bằng. Gia đình bạn gái em có người em trai bị bệnh máu không đông (nhưng cả 2 bên nội ngoại cô ấy không có ai bị bệnh này), bạn gái em cũng không bị. Vậy nếu em và bạn gái tính đến chuyện hôn nhân, thì liệu con của em có bị bệnh này không ạ? 

hoang…@

- Bệnh máu khó đông còn gọi là hemophylia là bệnh di truyền kiểu lặn, liên kết với nhiễm sắc thể X. Người mẹ mang gien lặn (từ thế hệ trước) và truyền cho con trai. Nếu hai bạn kết hôn mà sinh con gái thì bình thường, nhưng sinh con trai thì khả năng bị bệnh là 50%.BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55