Sức Khỏe

Mở cửa sổ khi ngủ giúp nhanh chợp mắt, ngủ ngon, dậy sảng khoái

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 10:11 | 04/02/2021

Mở cửa sổ trước khi ngủ rất đơn giản, nhưng có thể cực kỳ tốt cho sức khỏe và chất lượng giấc ngủ của bạn. Metro vừa cho hay.

Ngăn ngừa sự tích tụ CO2

Mặc dù bạn không thể nhìn thấy, nhưng khả năng tích tụ CO2 là khá cao khi bạn đang ngủ trong phòng đóng cửa sổ và cửa ra vào. Mức độ cao của CO2 có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là khi bạn hít thở nó liên tục suốt đêm. Người ta đã ghi nhận rõ rằng ngủ trong phòng có nồng độ CO2 cao có thể dẫn đến các triệu chứng đau đầu, buồn nôn và chóng mặt. Bạn chỉ có thể cảm nhận được toàn bộ điều này vào buổi sáng khi thức dậy.

 Ngủ khi mở cửa là rất tốt cho sức khỏe-ảnh WSI

Tuy nhiên, một trong những cách đơn giản nhất để ngăn chặn sự tích tụ CO2 này trong phòng ngủ của bạn khi bạn ngủ, đơn giản là giữ cho cửa sổ mở trong phòng của bạn. Cửa sổ mở giúp CO2 có thể rời khỏi phòng của bạn thay vì chỉ tích tụ bên trong.

Làn gió sảng khoái và nhiệt độ mát mẻ

Một trong những lợi ích rõ ràng nhất của việc ngủ mở cửa sổ là gió trời buổi tối.

Không có gì thích thú bằng việc chìm vào giấc ngủ trong một khung cảnh mát mẻ và sảng khoái. Tuy nhiên, tác dụng thư giãn của không khí trong lành này không chỉ có trong đầu bạn. Một số nhà khoa học tin rằng có thể có mối liên hệ giữa không khí mát mẻ trong lành và sự thư thái giúp chúng ta dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Giúp giấc ngủ sâu hơn-ảnh IT

Tiếng ồn nhẹ nhàng của thế giới bên ngoài

Tiếng dế kêu khẽ hoặc tiếng mưa nhẹ bên ngoài là tiếng ồn nền tuyệt vời cho giấc ngủ. Mặc dù không có tài liệu nào chứng minh rằng tiếng ồn nhẹ như vậy thực sự có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, nhưng một số người cho rằng tiếng ồn nền nhẹ nhàng của bên ngoài sẽ giúp họ dễ ngủ hơn. Tất nhiên, bạn thực sự chỉ có thể trải nghiệm những âm thanh tuyệt vời của vùng hoang dã bằng cách mở cửa sổ.

Giữ độ ẩm thấp

Không ai muốn ngủ trong một môi trường ẩm ướt. Phòng ngủ có độ ẩm cao trong không khí sẽ khiến bạn ngột ngạt  vô cùng khi ngủ. Độ ẩm này có thể tích tụ trong nhà của bạn theo một số cách khác nhau. Từ nấu ăn đến tắm vòi sen, không có hệ thống thông gió tốt trong nhà của bạn, rất dễ khiến độ ẩm trong nhà cao hơn độ ẩm bên ngoài.

Tuy nhiên, nếu độ ẩm trong nhà của bạn cao hơn bên ngoài, có hai điều bạn có thể làm để giảm mức độ ẩm trong không khí: mua máy hút ẩm, hoặc… bạn đoán xem… mở cửa số! 

Chỉnh sửa lịch ngủ của bạn

Giữ cho cửa sổ của bạn luôn mở là cách tuyệt vời để đưa lịch ngủ tự nhiên của bạn trở lại đúng hướng. Bạn chọn giờ ngủ,  khi ánh nắng tràn vào cửa sổ, bạn dễ thức dậy khỏe mạnh và tỉnh táo.

Tuy nhiên bạn không nên mở cửa sổ ở vùng mất an ninh, vùng ô nhiễm, có phấn hoa, hay thời tiết lạnh sâu….


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55