Sức Khỏe

Mít, trái ngon mùa hè, ăn nhiều có thể tắc ruột

Trần Thi Nhung

Đăng lúc 05:29 | 14/06/2021

Các chuyên gia khuyến cáo, mít không thích hợp để người có nhu động ruột kém, đặc biệt là người lớn tuổi ăn nhiều, vì nguy cơ phải mổ cấp cứu do tắc ruột.

Mít tươi, mít sấy khô, mít sấy dẻo, chè mít… là món khoái khẩu với nhiều người bởi vị ngọt, hương thơm. Và khi vui miệng thì người ta khó kiểm soát lượng ăn vào. Mặc dù là thực phẩm giàu chất xơ và dinh dưỡng cao, người lớn tuổi có nhu động ruột kém, người từng phẫu thuật đường tiêu hóa chỉ nên nhón một hai múi lấy vị mà thôi.

Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu, Phó Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân cho biết đã tiếp nhận không ít trường hợp nhập viện cấp cứu trong tình trạng bụng trướng to, đau quằn quại. Hỏi ra mới biết là ăn cỡ vài trái mít tố nữ và cơ man mít sấy. Do cứ ăn rả rích trong ngày nên không nghĩ là mình đã ăn quá nhiều, cho đến khi bị tắc ruột.

Những trường hợp tắc ruột khi chụp X-quang thường cho hình ảnh đoạn ruột phình to, có nhiều hơi. CT scan ghi nhận hình ảnh khối thức ăn bị tắc trong ruột. Nếu tình trạng tắc ruột không được phát hiện và để lâu quá 24 tiếng đồng hồ, nạn nhân có thể bị vỡ ruột, hoại tử ruột gây ra sốc nhiễm trùng, nhiễm độc diễn tiến nguy hiểm tính mạng.

Mít, trái ngon mùa hè, ăn nhiều có thể tắc ruột. Ảnh minh họa

Ở người trẻ, hoạt động co bóp, nghiền nát thức ăn của dạ dày và tống đẩy bã thức ăn của ruột tốt nên hoạt động tiêu hóa không có trở ngại. Người lớn tuổi, các chức năng này suy giảm, lượng thức ăn vào cơ thể chưa được nghiền nát khi đẩy xuống ruột non gây ra ứ đọng, dần bị nén chặt cứng dẫn tới tắc ruột. 

Lúc này, bác sĩ phải mổ mở ổ bụng, tiếp cận vùng tắc, dùng tay bóp nát và tống đẩy khối bã thức ăn xuống theo đường tự nhiên. Đoạn tắc ruột trong nhiều trường hợp đóng đặc lại cỡ trái cam, trọng lượng chừng hơn 200 gram chặn luôn lưu thông bình thường của đường tiêu hóa. 

Kiêng dè với cả rau nhiều chất xơ

Chuyện ăn mít tắc ruột là một ví dụ điển hình của việc ăn quá nhiều chất xơ không hòa tan khiến hệ tiêu hóa bất lực. Khi chuẩn bị thực phẩm giàu chất xơ cho người lớn tuổi chủ ý chú ý cắt nhỏ rau, củ, quả, khi ăn cần nhai kỹ. Người lớn tuổi đã rụng nhiều răng, ăn nhai khó khăn mà lại ăn rau nhiều xơ, dai, cứng như rau muống, măng tre… là nguy cơ tắc ruột cao.

Người lớn tuổi đột nhiên có biểu hiện đau bụng, hơi chướng bụng 3-5 ngày không thấy đi tiêu mặc dù không ăn đồ ăn gì lạ thì nên đi khám ngay vì đó có thể là dấu hiệu của tắc ruột chứ không phải là táo bón đơn thuần. 


Trần Thi Nhung

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55