Sức Khỏe

#Phòng mạch

Mẹo lấy côn trùng ra khỏi “phương tiện nghe, nhìn”

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:23 | 11/12/2020

Người đi xe máy ban đêm không mang kính, nông dân làm đồng...thường là nạn nhân của những vụ “quá cảnh” bất đắc dĩ vào mắt của mấy chú côn trùng...

Cuộc ghé thăm của kẻ vô duyên vào mắt luôn gây ra khó chịu cho nơi hạ cánh, nhẹ thì kích ứng , xốn ,đau, đỏ, chảy nước mắt;  nặng thì dị ứng, chấn thương, viêm nhiễm...

Khi sa vào mắt, mấy chú côn trùng thường khó giữ được sự toàn vẹn thân thể , nên khi bị trục xuất lắm khi chỉ lôi được thân, còn thủ cấp, tứ chi, râu ,cánh vẫn nằm lại hiện trường. Nhiều chú khi nhắm mắt xuôi tay còn kịp hòa vào dòng nước mắt chất độc gây kích ứng nặng. Do vậy trong các cách lấy côn trùng khỏi mắt, người ta đánh giá cao “thủy công” hơn là cố gắp, bóc, dị vật khỏi mắt. 

Đơn giản chỉ cần chớp mắt kết hợp nghiêng đầu nhiều lần, lợi dụng dòng chảy nước mắt là có thể tống khứ phần lớn kẻ không mời. Có thể gần thêm trợ lực từ một ít nước sạch, nước muối sinh lý hoặc nước mắt nhân tạo. Rửa bằng nước không chỉ lấy trọn côn trùng cùng đám râu ,ria, giò, cẳng lục cục lòn hòn của chúng mà còn giúp làm sạch hay trung hòa hóa chất gây kích ứng từ cơ thể chúng. Mẹo hay là dùng thau đổ đầy nước sạch, ngâm đầu vào , chớp mắt liên tục, mục đích lợi dụng lực đẩy Ar-si-mét để tống tiển kẻ lạ. Tất nhiên những trường hợp khó hoặc mắt có vấn đề phải đến cơ sở y tế nhờ giúp đỡ . 


Trường hợp một chú kiến, bọ chọn tai mà đâm đầu vào thì việc trục xuất có phần nhẹ bởi tai ít nhạy cảm hơn, chỉ hơi cực vì khó nhìn thấy “hung thủ” . Cái may là côn trùng lọt vào tai thường còn… sống, nghĩa là trước tiên ta có thể lịch sự mời chúng rời khỏi tai trước khi dùng biện pháp mạnh. Cụ thể  lợi dụng bản năng hướng đến nguồn sáng và ác cảm một số mùi lạ của côn trùng, người ta có thể dẫn dụ chúng rời chỗ nấp bằng cách đặt một chiếc đèn sáng sát tai hoặc dùng bông tăm tẩm dầu gió đưa vào gây khó chịu cho kẻ “nhập nha” (cần nhờ một người hòm sẵn hễ thấy đương sự thò đầu ra lập tức thộp cổ, nếu không với tinh thần cảnh giác chú ta có thể chơi trò thò ra thụt vào phiền phức).

Gặp tay ngoan cố, vận động không xong chỉ còn cách cưỡng chế. Đổ ít nước sạch vào rồi nghiêng tai một bên là cách tiễn kẻ cứng đầu ra hiệu quả. Có thể thay bằng oxy già ( H2O2) và có khi phải làm nhiều lần. Nếu chưa trục xuất được thì nước  ít nhất cũng “dìm chết” thủ phạm tránh bị nó bò lung tung vào chỗ nghiệt hay cắn đau. Tất nhiên nếu không xong phải đến bệnh viện, đừng chủ quan . Một số phụ huynh có con bị kiến chui tai thường mang trẻ ra nhờ mấy… bác phó cạo. Mấy bác hớt tóc, gội đầu, có thể có chuyên môn cao về ráy tai , còn với côn trùng và kiến thức bảo vệ tai thì không chắc.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe