Sức Khỏe

#Phòng mạch

Mẹ bầu uống rượu nặng thì con sớm teo não, giảm nhận thức

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 15:15 | 10/12/2020

Sử dụng rượu nặng trong thời kỳ mang thai có thể gây rối loạn ở thai nhi, liên quan đến việc giảm thể tích não và suy giảm nhận thức trên diện rộng.

Các nhà nghiên cứu ở Úc và Anh cho biết trên tờ The BMJ:  trên toàn cầu, có khoảng 10% phụ nữ mang thai uống rượu; tỉ lệ này ở các nước châu Âu cao hơn đáng kể so với mức trung bình toàn cầu, họ viết. Sciencedaily ngày 5-12 cho hay.

Sử dụng rượu nặng trong thời kỳ mang thai có thể gây rối loạn ở thai nhi, liên quan đến việc giảm thể tích não và suy giảm nhận thức trên diện rộng. Nhưng dữ liệu cũng cho thấy rằng, ngay cả việc uống ít hoặc vừa phải trong thời kỳ mang thai, vẫn liên quan đáng kể đến kết quả tâm lý và hành vi kém ở đứa trẻ.

Phụ nữ tiêu thụ rượu ngày càng nhiều-ảnh DP

Trong độ tuổi vị thành niên, hơn 20% thanh thiếu niên 15-19 tuổi ở châu Âu và các quốc gia có thu nhập cao khác cho biết, thỉnh thoảng uống rượu vô độ (được định nghĩa là 60 g etanol trong một lần duy nhất), họ nói thêm.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng quá trình chuyển đổi sang uống rượu bia ở tuổi vị thành niên có liên quan đến việc giảm khối lượng não, phát triển chất trắng kém hơn (rất quan trọng đối với hoạt động hiệu quả của não), và sự thiếu hụt từ nhỏ đến trung bình trong một loạt các chức năng nhận thức.

Và gần đây, ở những người lớn tuổi, rối loạn do sử dụng rượu đã được chứng minh là một trong những yếu tố nguy cơ có thể tác động mạnh nhất đối với tất cả các loại sa sút trí tuệ (đặc biệt là khởi phát sớm), so với các yếu tố nguy cơ khác như huyết áp cao và hút thuốc.

Rượu gây teo não, giảm nhận thức -ảnh ADC

Mặc dù rối loạn do sử dụng rượu tương đối hiếm ở người lớn tuổi, các tác giả chỉ ra rằng, ngay cả việc uống rượu vừa phải đã được chứng minh là có liên quan đến việc giảm khối lượng não đáng kể ở tuổi trung niên; mặc dù cần có các nghiên cứu sâu hơn để kiểm tra, xem những thay đổi cấu trúc này có chuyển thành suy giảm chức năng.Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe