Sức Khỏe

Mẹ ăn nhiều chất béo, nồng độ oxy của nhau thai giảm

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 14:37 | 19/10/2020

Những thay đổi ở người mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của nhau thai, vì nồng độ oxy của nhau thai giảm do chế độ ăn nhiều chất béo!

Nhà nghiên cứu Deborah M. Sloboda, tác giả chính của công trình cho biết, hiện tại các nhà khoa học đang nghiên cứu thời điểm những thay đổi này, xảy ra trong chức năng rào cản ở người mẹ và cách chúng ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột, sự trao đổi chất của người mẹ và sự phát triển của đứa trẻ, Sciencedaily vừa cho hay.

Những thay đổi này ở người mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của nhau thai, vì nồng độ oxy của nhau thai giảm do chế độ ăn nhiều chất béo. Những thay đổi trong nhau thai có thể khiến sự phát triển đường ruột của thai nhi bị trục trặc, thay đổi chức năng đường ruột sau khi đứa trẻ ra đời, và cuối cùng ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của trẻ.

Theo The Journal of Physiology, một nghiên cứu mới trên chuột đã chỉ ra rằng, các vi khuẩn trong ruột của người mẹ có thể góp phần phá vỡ hàng rào ruột em bé trong thai kỳ.

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng những thay đổi trong chuyển hóa ở người mẹ xảy ra trong thai kỳ, là hoàn toàn liên quan đến các hormone thai kỳ. Bây giờ họ nhận ra rằng, những thay đổi trong hệ vi khuẩn đường ruột của người mẹ có thể góp phần vào những thay đổi về chuyển hóa. Nhận biết này có thể giúp thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột người mẹ trong thai kỳ, để cải thiện sức khỏe của mẹ và con.

Phụ nữ nên giảm ăn chất béo thời kỳ mang thai

Ruột hoạt động như một hàng rào, ngăn chặn vi khuẩn và các chất khác trong ruột xâm nhập vào dòng máu; nhưng ở chuột mang thai, nhiều phân tử có thể vượt qua rào cản này. Rào cản đã bị phá vỡ khi những con chuột mang thai nhận được chế độ ăn nhiều chất béo, dẫn đến sự gia tăng các dấu hiệu viêm trong hệ tuần hoàn của mẹ.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những thay đổi này, bằng cách cho chuột cái ăn chế độ ăn nhiều chất béo trong 6 tuần trước khi thụ thai, và trong thai kỳ. Sau đó, họ theo dõi sự thay đổi của hệ vi khuẩn đường ruột. Họ đã kiểm tra hàng rào ruột của chuột mẹ, xác định xem có bao nhiêu phân tử lớn có thể thâm nhập từ ruột chuột mẹ vào máu, và sau đó theo dõi sự phát triển của nhau thai và bào thai chuột.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Ăn tiêu, cẩn thận ‘tiêu tán đường’

  Ăn tiêu, cẩn thận ‘tiêu tán đường’

  Tiêu là hồn cốt của vô số món ăn ngon, là động lực khiến người ta chịu ngồi vào bàn ăn. Tưởng lành, nhưng thiệt ra tiêu lại thuộc hàng “tâm địa” khó lường ít ai biết.

  25/02/2021 10:07
  Nhìn tóc… đoán bệnh

   Nhìn tóc… đoán bệnh

   Nghiên cứu cho thấy những thay đổi về diện mạo, kết cấu hoặc độ dày của tóc có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

   25/02/2021 15:26