Sức Khỏe

Máy giặt chứa một ổ vi khuẩn không kém toilet

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 06:33 | 19/11/2020

Chị em phụ nữ làm bạn với máy giặt lâu nay, nhưng ít khi chú ý vệ sinh cho nó.

Khi nói ra điều này sẽ có nhiều người không tin, nhưng các nhà vi trùng học đã nghiên cứu và khẳng định: máy giặt chứa một ổ vi khuẩn không thua kém một cái toilet!

Đường đi của vi khuẩn vào máy giặt

Bạn sẽ gật đầu với tôi rằng quần áo bẩn thì mới bỏ vào máy giặt. Chúng ta có gần 2m2 da trong khi mỗi centimet vuông có 12 triệu con vi khuẩn các loại sinh sống. Cụ thể mỗi tế bào là mảnh đất có chừng 10 con vi khuẩn định cư. Khi chúng ta thay quần áo, vi khuẩn lẫn trong tế bào da chết, trong mồ hôi đi theo. Đồ đựng quần áo chờ giặt lại giúp vi khuẩn sinh sôi chứ chúng không hề èo uột hay chết đi. Chúng liên tục chuyển hóa, phân hủy các chất trong mồ hôi, bạn để quần áo chờ giặt vài ngày là thấy bốc mùi rồi. 

Bạn đừng nghĩ là tốc độ chuyển động của máy giặt và chất tẩy rửa trong xà bông giặt sẽ làm cho chúng chóng mặt, lảo đảo hay tiêu diệt được hết chúng. Một số vẫn sống nhăn, đặc biệt là những vi khuẩn cư ngụ ở vùng da dầu, vùng kín.


Ruột của chúng ta chứa  chừng 100 tỉ con vi khuẩn với 1.200 loài. Tuy nhiên 85% là lợi khuẩn, chỉ 15% là những loại có hại “nằm vùng” chờ ngày nổi loạn. 

GS Charles Gerba - một chuyên gia về vi sinh vật, hiện công tác tại Khoa Đất đai, Nguồn nước và Môi trường thuộc ĐH Arizona (Mỹ) đã phát hiện ra vi khuẩn E. coli và Salmonella chả cần visa mà cứ tự do đi vào máy giặt theo đường… quần lót. 

Còn ở ta ngoài việc “nhập khẩu” vi khuẩn, ký sinh trùng theo đường ăn uống, quần lót của cả nam lẫn nữ chứa đủ thứ từ virus, vi khuẩn đến các loại ký sinh trùng. Giáo sư Charles Gerba công bố rằng 60% máy giặt mà ông khảo sát có chứa E.coli. Ngoài ra ông còn thấy trong nước của máy giặt có đất, dầu mỡ, tóc, cặn bã, sợi vải nữa.

Bạn giặt xong lại đóng kín cửa máy giặt lại, đây là môi trường ẩm ướt, vi khuẩn rất khoái nên “nằm vùng” tại đó, chờ “viện binh” được bổ sung ở những lần giặt kế tiếp. Những cặn đất, dầu mỡ, sợi vải… còn đọng lại sẽ làm tăng mức độ dơ của máy giặt. Chúng ta giặt đồ cho người lớn, bỏ cả đồ của trẻ nhỏ vô giặt chung. Trẻ nhỏ gặp bất cứ thứ gì cũng bỏ vào miệng, từ khăn chùi miệng, áo mặc… vô hình trung chúng đã đưa cả vi khuẩn, ký sinh trùng vào cơ thể.

Phòng tránh nhiễm khuẩn từ máy giặt

Phân loại đồ, các loại đồ lót, đồ của trẻ em cần giặt riêng bằng nước nóng. Nếu đồ lót không thể giặt bằng nước nóng thì sau khi giặt xong cần phơi dưới ánh nắng mặt trời. Khi bạn lấy quần áo vô để treo hay gấp cần rửa tay thật sạch kẻo vi khuẩn từ đôi bàn tay có cơ hội thâm nhập vào quần áo mà ta cứ đinh ninh rằng sạch.

Vậy có nên dùng xà bông diệt khuẩn giặt quần áo? Rất không nên, bởi các nhà khoa học cho rằng xà bông ấy không diệt được chúng mà sẽ làm cho chúng sinh ra thế hệ vi khuẩn kháng kháng sinh.

Cũng không nên sử dụng chất làm mềm vải vì chúng sẽ để lại dầu và silicon trong máy giặt khiến máy giặt mau dơ, hấp dẫn đám vi khuẩn đang nằm sẵn nơi đây.

Vệ sinh máy giặt 2 tuần một lần bằng cách đổ chút xà bông, thuốc tẩy, không bỏ quần áo vô, rồi để máy chạy với nước nóng. Tiếp đến lau khô toàn bộ máy giặt, mở cửa chừng 30 phút để lồng giặt hoàn toàn khô ráo.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe