Sức Khỏe

Mật ong chữa dứt viêm mũi dị ứng, mấy phần đáng tin?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:28 | 22/11/2021

Có thông tin mật ong chữa được viêm mũi dị ứng. Nhiều người nhờ vậy mà khỏi bệnh. Vậy những người bị dị ứng thâm niên, chữa hoài không khỏi, liệu có hy vọng?

Ong thu hoạch mật từ hoa, nên mật ong luôn  lẫn phấn hoa. Những hạt phấn con rơi con rớt này là nguồn cơn của liệu pháp chữa dị ứng bằng mật ong.

Phấn hoa là dị nguyên  chóp đỉnh của dị ứng mùa, viêm mũi dị ứng, hen suyễn... Xuất hiện quanh năm, nhưng mỗi độ “ông đồ già bày mực tàu giấy đỏ” là lắm khổ chủ lại một phen lòng thòng mũi dãi...

Dị ứng mùa/dị ứng hô hấp, thường chỉ trị chứng (histamin, corticoid), muốn  dứt dạt phải tất tay với giải mẫn cảm (alergen specific immunotherapy/AIT). Đương sự được cho tiếp xúc với dị nguyên bổn chủ, liều tăng dần, cốt quyến dụ hệ miễn dịch làm lành, chịu chung chạ với dị nguyên.

 

Trở lại, mật ong chữa dị ứng chung quy là một kiểu giải mẫn cảm, trong đó  hạt phấn hoa  tình một đêm nhận vai tác nhân mẫn cảm. Tinh ý có thể nhận ra kiểu giải mẫn cảm này đầy cầu âu, may rủi. Không  gì chắc loại phấn hoa trong mật, đích là dị nguyên của người dùng. Đào, Mai, Lan, Cúc, Trúc, bướm ong mấy khi biết chọn.

Bởi vậy, điều kiện tiên quyết của sách này  là dùng mật ong sản xuất sở tại của người dùng, nhằm  tăng xác suất trúng phấn hoa dị nguyên.

May mà trúng thì chưa hết nhiêu khê. Cốt lõi giải phảp giải mẫn cảm là liều nhỏ tăng dần. Trong cuộc chơi mẫn cảm, bập ngay liều lớn từ đầu, không những thất bại, mà còn có thể trả giá đắt-  sốc phản vệ. Với mật ong, rõ khó cho người dùng để tìm ra liều sơ khởi tối ưu  và an toàn.

Một số người chỉ nhờ ăn mật ong mà khỏi dị ứng mùa, viêm mũi dị ứng, thậm chí cắt cơn suyễn, trong khi thầy bà bó tay. Tuy nhiên, với đa phần, đây là ca khó, và hầu như thất bại. Cầu âu và khó lường, không được bác sĩ khuyên dùng đại trà, nếu có, chỉ nên dùng  với những ai có kiến thức về dị ứng.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55