Sức Khỏe

Mắt bị giật liên tục, 'điềm' gì hay báo động sức khỏe có vấn đề?

Minh Hải

Đăng lúc 15:00 | 09/05/2021

Lâu lâu một bên mắt lại giật giật liên hồi, các nhà khoa học nói đúng là “có điềm báo” về tình trạng sức khỏe của bạn.

Bất cứ ai trong chúng ta đều ít nhất một lần gặp tình trạng nháy, giật liên tục mí của một bên mắt. Hiện tượng này nhỏ tới mức người khác không thể quan sát thấy, nhưng lại khiến chúng ta có chút khó chịu. Một vài người duy tâm còn coi đó là điềm báo tâm linh nào đó. 

Giật mí mắt được gọi là myokymia – một hội chứng co cơ phổ biến tập trung ở cơ mặt, đặc biệt là mí trên của mắt.  Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất cứ ai, tại bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Dưới góc nhìn khoa học thì đây là một phản ứng bình thường của cơ thể trước một số vấn đề sức khỏe - Ảnh: Fraser Eye

Myokymia xảy ra do các nguyên nhân chính sau:

- Mỏi mắt do nhìn màn hình quá nhiều 

Màn hình ở đây bao gồm cả máy tính, điện thoại và ti vi. Các thiết bị điện tử này phát ra một lượng bức xạ, mà nếu sử dụng quá lâu có thể dẫn đến nhức mỏi mắt, chảy nước mắt và giật cơ. 

Cách tốt nhất để giảm tình trạng này là rời màn hình máy tính, nhìn ra nơi khác cứ mỗi 20 phút một lần, trong ít nhất 15 giây.

- Thiếu ngủ và căng thẳng 

Căng thẳng và thiếu ngủ được coi là những lý do phổ biến nhất gây ra co giật cơ mắt. Tình trạng này có thể xuất hiện liên tục, nếu thiếu ngủ và căng thẳng kéo dài. 

Hãy ngủ đủ giấc, thiền định hoặc Yoga và các bài tập thở; đồng thời hạn chế dùng caffeine là một cách hiệu quả để giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn.

- Dị ứng 

Một điều tưởng như không liên quan đến co cơ là dị ứng, lại là một trong nhiều nguyên nhân phổ biến nhất. Những người bị dị ứng thường chảy nước mắt, nên họ dụi mắt nhiều hơn dẫn đến kích ứng. Bất kỳ tổn hại thể chất nào đối với mắt của bạn đều có thể gây co giật mắt.

Trong hầu hết các trường hợp, co giật mí mắt không phải tình trạng nguy hiểm, không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. 

Biết được nguyên nhân giúp chúng ta chữa dễ dàng hơn. Hoặc chỉ cần nhắm chặt mắt, xoa bóp, matxa vùng mắt là tình trạng này sẽ hết. 

Trong một số trường hợp hiếm hoi, co giật mí mắt thậm chí có thể kéo dài đến cả tháng. Co giật mắt không đau và thường tự khỏi, do đó không cần điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, bạn nên tìm kiếm trợ giúp y tế nếu gặp các triệu chứng sau:

- Mí mắt sụp hoàn toàn, co giật cả vùng cơ mặt, má. 

- Chứng co giật này kéo dài liên tục trong vài tuần, sụt cân không rõ nguyên nhân hoặc thị lực giảm. 


Minh Hải

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe