Sức Khỏe

Mang họa vì giảm cân thần tốc

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 12:01 | 14/10/2020

Chính chữ “thần tốc” này là mầm họa cho sức khỏe!

Bây giờ mở facebook đầy những quảng cáo giảm cân hấp dẫn: “sao” A ”giảm 12 kg trong 10 ngày không tái béo…”, “sao” B “giảm 7 cm vòng eo sau một tuần…”. Thực hư chuyện giảm cân thần tốc này ra sao?   

Những cú “lừa tình”!

Có hàng tá cách giảm cân. Ăn kiêng, vận động, thuốc men, tan mỡ và cả bàn tay sắt- cắt bớt dạ dày... Mức độ an toàn giảm dần theo bảng kê, nhưng nhiễu sự hơn cả, có lẽ là nhóm thuốc uống, bởi chúng gần như “thích thì chiều” mọi khoản nhanh, tiện, kín đáo của chị em. 

Công phu mà những viên thuốc này khá thạo là... lừa tình. Hoặc chúng gửi hoạt chất hút nước, gây trương nở đến ruột, tạo ra cảm giác no ngang giả tạo; hoặc ranh hơn, mò vào tận trung khu thần kinh rù quến, vừa giấu biệt cảm giác đói vừa gây nhạt miệng, chán ăn cho thân chủ. Động chạm cái đầu, đám này còn khiến “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”, thêm nhát nữa là chặn  đứng ý định nhấc đũa. 

Bệ rạc từ trong ra ngoài!

Chiêu thứ hai đánh trực diện vào chuyển hóa và trao đổi chất, là bóp từ trứng nước sự hình thành khối mỡ. Nô tài là các thuốc tăng chuyển hóa chất béo. Đây là một kiểu “nhuận trường” đồ béo, vào bảy đi ngoài hết ba! Đơn cử, thyroxin, triiodothyronin, các nội tiết tố tuyến giáp, là tay nách thước tay đao hay dùng. Trông vẻ gầy trơ xương của người cường giáp, tất rõ hormon này thạo chuyện làm người ta mỏng cơm thế nào. Lạm dụng hormon giáp, thì tim mạch, xương khớp và chính tuyến giáp là người bị hại.


Sơ sơ cũng rõ, một khi tự biến mình thành kẻ chán ăn từ thể xác đến tinh thần, thì cái kết là suy kiệt, bệ rạc từ trong ra ngoài. Thậm chí là “vé” bán muối sớm, cho những ai sẵn bệnh trọng về tim mạch, suy nhược. Không ít con bệnh trầm cảm, ảo thanh, ảo giác, vốn có bệnh án dày cộp dùng thuốc giảm cân!

Giảm cân nhờ… rút nước

Một nhóm thuốc khác còn giảm cân “tiện lợi” hơn, chính là... rút nước khỏi cơ thể! Đánh lận con đen ở chỗ cơ thể sụt cân do khô quắt nhờ tháo nước, chứ không động cọng lông chân mỡ bụng, mỡ đùi. Thuốc lợi tiểu, nhuận trường là át chủ bài. Xây xẩm, tụt áp,  giảm máu não, da nhăn, môi khô, thậm chí “cắt khẩu” sớm là tai ương do mất nước và điện giải ai cũng biết.

Có thể nhận ra, đa phần thuốc giảm cân thường tung đòn vũ bão, nhanh như chớp, nên không lạ, danh tính của chúng có mặt thường xuyên trong phần tiền sử các biến chứng tim mạch, rối loạn tiêu hóa, suy nhược, trầm cảm, vô sinh, đột tử, thậm chí ung thư... Quỷ quyệt ở chỗ, càng xác xơ, nạn nhân càng như bắt được vàng vì cho rằng thuốc lợi hại. Còn chết ở chỗ, những loại thuốc “bao ngon” thường gom đủ đòn chiêu chết người.

Đồng môn không vừa 

Nói thế, tránh lầm tưởng những cách giảm cân còn lại là lành như đếm. Đơn cử hút mỡ, tưởng nhẹ như bông, chọc ống vào mạn mỡ, phọt phẹt vài phát là xong, nhưng lại là tác giả của không ít tai biến, có cả cảnh không kịp nhìn mặt chồng con! 

Người ta còn giới thiệu gói “hóa lỏng mỡ thừa”, khỏi đâm chọc; mỡ sau “hóa vàng” sau đó chỉ cần vào toilet hay đợi mồ hôi tống khứ rảnh nợ. Rất được lòng phe ta, không động dao động kéo, không phải nhìn túi mỡ vàng tươm rút khỏi người phản cảm, nhưng những nguy cơ khó lường không vì thế mà bớt đi! 

Thanh lọc cũng lắm phốt

Detox giảm cân, được tiếng tự nhiên, thoát tục, cũng dính phốt không ít. Lắm nạn nhân “cận thổ viễn thiên” theo xe hú còi, buộc bệnh viện phải huy động toàn khoa cứu chữa, khui ra mới biết là con nghiện thanh lọc!

Không phải quý bà, quý cô nào xài thuốc giảm cân, động dao kéo, đều nhập khoa cấp cứu; hay “người đi một nửa hồn tôi chết, một nửa hồn kia bỗng dại khờ”. Hầu hết đều do yêu cuồng sống vội, đâm quàng đám “Hồng Kông bên hông Chợ Lớn”. Chậm lại suy xét, không khó nhìn ra cái gọi là “giảm cân thần tốc” chính là mầm móng hứa hẹn đầy bất trắc!

Tương cà là gia bản!

Sau tất cả, có vẻ quay lại cách giảm cân “tương cà là gia bản” bằng kiểm soát ăn uống kết hợp vận động vẫn lành hơn cả. Chúng có thể không được lòng phái đẹp bởi chậm chạp, trần thân, dễ lộ, nhưng tốt bụng và ít phản chủ! 

Mọi sự có thể thay đổi từ cách nghĩ. Một bộ phận không nhỏ  chứng tăng cân khá “đểu cáng”, vào nhanh ra cực chậm, thậm chí đuổi như tà không đi, nhất là các cô có cơ địa ù lì mù quáng!  Chính sự cứng đầu này của cơ thể đã đẩy không ít các bà, các cô sốt ruột, cả tin, rơi vào tay các kiểu giảm cân “tốc độ ánh sáng”! Nên nhớ, không có sự dễ dàng nào không trả chút giá. Ở đây là sức khỏe!


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe