Sức Khỏe

Mãng cầu (na) tốt cho sức khỏe, nhưng ăn sai cách có thể trúng độc

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 15:02 | 28/04/2021

Mãng cầu (na) vẫn thường được gọi là “thần dược” của sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn không đúng cách có thể trúng độc, nguy hại tính mạng

Ăn mãng cầu (na) rất tốt cho da, tóc, xương và cơ bắp đối với một người bình thường. Ngoài ra, nó có những lợi ích đặc biệt đối với phụ nữ mang thai vì chứa các khoáng chất thiết yếu như kali, đồng, B6, magie…nên điều chỉnh huyết áp, chống nôn, sảy thai, sinh non…

Na-thần dược đặc biệt cho phụ nữ mang thai-ảnh Newdg

Mãng cầu là một loại trái cây quyền lực, nhưng bạn cần phải cẩn thận và ghi nhớ những lời khuyên sau:

- Mãng cầu có chứa một chất làm mát, nếu bạn đã nhạy cảm với các thành phần làm mát, tốt nhất không nên tiêu thụ loại quả này, vì nó có thể khiến bạn bị ốm.

- Mãng cầu chứa nhiều đường, do đó bệnh nhân tiểu đường thai kỳ không nên tiêu thụ, vì nó có thể gây hại thêm cho tình trạng bệnh.

- Nếu bạn đã tăng cân và được bác sĩ yêu cầu theo dõi cân nặng, tốt nhất bạn nên tránh loại trái cây có hàm lượng calo cao này.

- Không tiêu thụ mãng cầu chưa chín. Luôn nhớ rằng màu xanh lá cây nhạt hơn khi quả chín, và cầm trên tay bạn có cảm giác mềm.

- Luôn luôn loại bỏ hạt trước khi tiêu thụ. Đừng nuốt nó.

- Nếu bạn vô tình ăn phải hạt, nó có thể tạo ra sự tàn phá trong hệ tiêu hóa của bạn

Hạt mãng cầu đã được sử dụng như một phương thuốc truyền thống, để trị chấy và gàu trên da đầu từ nhiều năm nay ở khắp nơi trên thế giới. Nhiều người  bị viêm kết mạc do mắt tiếp xúc với hạt mãng cầu. 

Giống như hạt táo thông thường, thủ phạm là xyanua. Amygdalin là một phần của khả năng phòng thủ hóa học của hạt. Nó vô hại khi còn nguyên vẹn, nhưng khi hạt bị hỏng, bị nhai trong miệng hoặc bị tiêu hóa, amygdalin phân giải thành hydrogen cyanide. Đây là chất rất độc và thậm chí có thể gây chết người ở liều lượng cao. 

Nếu lỡ nuốt phải hạt đã bị nhai trong miệng, bạn nên gây nôn hay thực hiện các biện pháp khác. Trong các trường hợp ngộ độc xyanua nghiêm trọng, bác sĩ sẽ cho dùng thuốc giải độc xyanua, nếu nghi ngờ chẩn đoán nhiễm độc xyanua mà không cần chờ xác nhận từ phòng thí nghiệm. 

Vỏ và hạt na rất độc, ăn phải nguy cơ mất mạng, sảy thai-ảnh HL

Bà bầu cần quan tâm đặc biệt đến quả mãng cầu 

Bào thai bị ảnh hưởng trầm trọng trong trường hợp người mẹ bị ngộ độc xyanua. Hỗ trợ tích cực và điều trị chống nôn cho người mẹ là điều tối quan trọng. Đánh giá sản khoa sau khi mẹ ổn định là điều cần thiết. 

Phần độc tính của mãng cầu

Ngoài phần hạt rất cứng, rất độc, có thể gây hại nếu lỡ nuốt khi hạt bị trầy xước; mãng cầu còn có lá và quả non có tác dụng trừ sâu. Nước ép lá có tác dụng diệt chấy rận. Vỏ cây chứa 0,12% anonaine. Việc tiêm chất chiết xuất từ vỏ cây đã gây tê liệt chi sau của một con cóc sau thí nghiệm. Chất tiết ra từ cành cắt có vị chát, kích ứng và có thể làm tổn thương mắt nghiêm trọng. Vỏ rễ đã tạo ra 3 chất độc: alkaloid: anonaine, liriodenine và reticuline (muricinine).


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe