Sức Khỏe

Mận Hà Nội: Trái cây giải nhiệt mùa hè

Anh Đào

Đăng lúc 08:46 | 15/05/2021

“Mận Hà Nội” là tên gọi chung của người miền Nam cho Mận tam hoa ở Bắc Hà (Lào Cai) và Mận hậu Mộc Châu (Sơn La).

BSCKII. Hoàng Thanh Hiền – khoa Y học cổ truyền , phục hồi chức năng, Bệnh viện Quận 11- cho biết, vào mùa hè, ngoài những trái cây giải nhiệt thường thấy như Thanh long, Dưa gang, Xơ ri… ở miền Nam, người ta bắt gặp một số trái cây đặc sản miền Bắc như: Mơ, Đào, Mận Hà Nội… được rao bán nhiều nơi, thu hút nhiều thực khách. 

Riêng Mận Hà Nội lại là trái cây được lòng các chị em do vị chua chua ngọt ngọt, khi cắn có cảm giác giòn giòn rất thú vị. Mận Hà Nội có tên khoa học là: Prunus silicina, họ Hoa Hồng (Rosaceae).

“Mận Hà Nội” là tên gọi chung của người miền Nam cho Mận tam hoa ở Bắc Hà (Lào Cai) và Mận hậu Mộc Châu (Sơn La). Mận tam hoa có lớp thịt màu đỏ tím, vị chua chua hơi ngọt. Còn Mận hậu là khi ăn xong có vị ngọt kéo dài.

Mận Hà Nội (ở đây gọi tắt là mận) chấm với muối ớt, muối tôm hoặc làm mận lắc thì dễ ăn hơn. Nhiều nơi còn chế biến thành siro mận, mứt mận, rượu mận cũng rất ngon và để dành dùng dần dần được.

Mận Hà Nội có vị chua ngọt, tính bình với công dụng thanh can điều nhiệt, sinh tân lợi thủy.
(Ảnh minh họa

Theo y học cổ truyền, trái mận gọi là lý tử, lý thực, gia khánh tử. Có vị chua ngọt, tính bình với công dụng thanh can điều nhiệt, sinh tân lợi thủy. Thường được dùng để trị các chứng bệnh như: nóng trong xương (hư lao cốt chưng), âm hư nội nhiệt, môi khô họng khát, tiểu tiện bất lợi, thủy thũng, đái tháo đường (tiêu khát). Do đó, vào mùa nóng ăn mận cũng rất thích hợp để giải nhiệt.

Trường Kỹ thuật và Khoa học Đại học Jacobs Bremen, Đức phân tích trái mận thấy có 41 hợp chất hữu cơ, trong đó hai hợp chất chính là axit chlorogenic và proanthocyanidin.

Axit chlorogenic có rất nhiều tác dụng: là chất chống oxy hóa, làm giảm huyết áp, thúc đẩy xương khỏe mạnh, giảm nguy cơ ung thư kết tràng và trực tràng, chống lão hóa, kháng khuẩn, kháng virut và chống viêm.

Proanthocyanidin được biết đến là chất chống oxy hóa, làm giảm huyết áp và tăng sự trao đổi chất béo, giảm sự phát triển của xơ vữa động mạch chủ. Hợp chất này cũng giúp ổn định collagen và elastin protein trong cơ thể, giúp cho làn da được khỏe mạnh và đàn hồi. 

Cả hai loại protein này đều là các thành phần cấu thành mạch máu và các sợi cơ. Một nghiên cứu của Pháp cho thấy proanthocyanidin giúp giảm các triệu chứng suy giảm tĩnh mạch mạn tính. Ngoài ra không thấy có tác dụng phụ nào được ghi nhận liên quan đến hợp chất này, thậm chí ở liều lượng cao.

Lưu ý khi ăn mận: Ăn mận còn xanh do có chất chua nên dễ ê răng, không hợp cho những người đau dạ dày (Y học cổ truyền cho rằng người tỳ vị hư yếu không nên dùng).


Anh Đào

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55