Sức Khỏe

Mận cực tốt nhưng coi chừng hại dạ dày, hại thận khi ăn sai cách

Hải Nhi

Đăng lúc 11:09 | 16/05/2021

Mận có thể hạ sốt, trị ho, hỗ trợ điều trị tiểu đường nhưng ăn nhiều có thể gây ra các hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt...

Cứ vào thời điểm tháng 5, tháng 6, người Việt lại cảm thấy hào hứng khi được thưởng thức thứ quả một năm chỉ có một mùa đó là quả mận. Trái cây có trong mùa hè rất phong phú, nhiều hương vị khác nhau nhưng hiếm có loại quả nào được lòng người như trái mận. Ngoài ghi điểm vì mùi vị chua chua, ngọt ngọt dễ ăn, quả mận còn được yêu mến vì rất nhiều lợi ích tuyệt vời đã được cả đông y lẫn tây y công nhận.

Theo nghiên cứu khoa học, quả mận giàu chất xơ, ít calo, ít đường, chứa nhiều axit amin như asparagin, glutamine, glycine, serin, alanin, đường, acid hữu cơ, vitamin C... chính vì vậy, chúng rất tốt cho xương khớp, giúp cải thiện trí nhớ, hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ tim mạch và cải thiện thị lực.

Còn trong Đông y, quả mận vị ngọt, chua, tính ấm, đi vào hai kinh can và thận có tác dụng thanh can, điều nhiệt, giải độc, hoạt huyết, sinh tân, chỉ khát, lợi thủy, chữa đái đường, bụng tích nước, bệnh gan, thủy thũng.

Bàn giải về trái mận, lương y Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho hay: "Trái mận rất phổ biến trong mùa hè, là món ăn vặt hàng ngày rất ngon. Ngoài ra, bộ phận lá, rễ hay thậm chí quả mận cũng có thể dùng để điều chế thành những bài thuốc, món ăn hỗ trợ điều trị một số bệnh vặt. Tuy nhiên, khi thực hiện cần tuân thủ theo liều lượng của bác sĩ Đông y".

Mận hạ sốt, trị ho và hỗ trợ trị tiểu đường. (Ảnh minh họa)

Một số món ăn/bài thuốc trị bệnh từ quả mận:

- Hạ sốt, trị ho: Dùng 8-12g lá mận phơi khô, đem sắc uống.

- Hỗ trợ điều trị tiểu đường: 5 lạng mận tươi còn hơi xanh, sửa sạch, bỏ hạt, ép lấy nước uống. Mỗi ngày uống 3 lần, sau khi ăn no sẽ giúp giảm đường huyết.

- Trị vết đốt côn trùng: Dùng hạt mận giã nát đắp vào vết thương bị côn trùng cắn, để 5 phút sau đó đem rửa sạch vết thương.

- Trẻ em bị mụn nhọt: Sử dụng rễ mận được nghiền thành bột, rắc vào mụn nhọt.

- Đau nhức răng: Dùng 30g rễ mận sắc với 100ml nước, đem ngậm trong 5 phút mỗi sáng sẽ giúp cải thiện tình trạng nhức răng.

- Cải thiện tiêu hóa: Dùng 10g hạt mận, 10g đào nhân, 10g hạnh nhân đem sắc cùg 700ml nước. Sắc còn 250ml thì chia làm 2 lần, uống trong ngày.

- Trị nám da: Hạt mận nghiền thành bột mịn, trộn cùng lòng trắng trứng. Đem đắp mỗi ngày 1-2 lần, sau 1 tuần sẽ có hiệu quả.

Ăn nhiều mận có thể gây nóng và hại dạ dày. Ảnh minh họa

Mận rất ngon nhưng coi chừng ôm họa khi ăn nhiều

- Gây nóng trong: Theo Đông y, mận tính ấm, vì vậy nếu ăn nhiều có thể gây ra các hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt... Đặc biệt, bà bầu càng nên tránh ăn nhiều mận vì dễ bị nóng, phát ban, không tốt cho sức khỏe của mình và thai nhi.

- Hại dạ dày: Mận là loại quả có vị chua, chứa hàm lượng axit cao vì thế nếu ăn nhiều có thể ảnh hưởng đến dạ dày, có thể gây viêm loét dạ dày. Vì thế đối tượng đang mắc bệnh dạ dày được khuyến cáo không nên ăn nhiều mận vì sẽ làm bệnh tình thêm trầm trọng. Trẻ em ăn nhiều mận cũng không tốt vì có thể ảnh hưởng đến men răng.

- Hại thận: Quả mận chứa nhiều oxalate, chính vì thế nếu ăn nhiều có thể cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận, đây là nguyên nhân chính gây sỏi thận và sỏi bàng quang.

- Giảm tác dụng của thuốc: Dù chứa nhiều dinh dưỡng, xong các chuyên gia Đông y nhận định quả mận có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc khi ăn nhiều.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
4 đối tượng nên tránh xa trà hoa đậu biếc

    4 đối tượng nên tránh xa trà hoa đậu biếc

    Hoa đậu biếc rất tốt nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Dưới đây là 4 đối tượng được chuyên gia khuyến cáo không nên dùng đậu biếc kẻo làm tổn thương cơ thể.

    18/06/2021 07:14
    11 bài thuốc trị bệnh của rau diếp cá

      11 bài thuốc trị bệnh của rau diếp cá

      Loại rau diếp cá còn có nhiều tên khác như rễ tai gấp, tai chó, rau giấp cá, lá giấp… tùy từng cách gọi của vùng miền. Trong Đông y nó có rất nhiều công dụng để trị bệnh.

      17/06/2021 10:47
      Ngộ độc, suy thận vì ăn khế

        Ngộ độc, suy thận vì ăn khế

        Người rối loạn chức năng thận tốt nhất nên tránh xa những trái khế hay món nước ép khế vì nguy cơ bị sỏi tiết niệu, thậm chí ngộ độc, hôn mê, suy thận.

        17/06/2021 06:39