Sức Khỏe

Lười vệ sinh kính mắt, coi chừng bọ ve đào hang đẻ trứng trên mặt

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 09:14 | 27/07/2021

Một ngày xấu trời quanh mắt bạn ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, sưng vù, thì rất có thể bạn phải mang chiếc gọng kính của mình ra thanh trừng đám ve mạt.

Số con rệp

Da mắt ngứa, sần do viêm (viêm da tiếp xúc, viêm bờ mi, viêm mô tế bào), vảy nến, lupus, nhưng hơn cả do dị ứng hoặc “số con rệp” bị ve mạt cấu xé.

Hội ký sinh da người

Dịp tốt để biết qua nội tình hội ký sinh trên da chúng ta. Hàng họ ve mạt đông đảo, nhưng chuộng da mặt người, số 1 là dòng Demodex. Demodex là ký sinh trùng chân khớp, gần 100% người trưởng thành có demodex trên da. Ngay lúc này, có thể đang có một ít chú demodex đang qua lại trên mặt người đọc. Kiếm chác trên da người có 2 loại,  D.folliculorum ký sinh ở nang lông, thuộc trán, má, mũi, mắt, mi và D.brevis sống bằng tuyến bã, thường ở ngực, lưng. Bã nhờn là thức ăn chính của demodex. D.folliculorum và  D.brevis lây qua tiếp xúc, da kề da, hôn hít, dùng chung khăn tắm, chăn, drap, gối, nệm.


Chết còn gây họa

Sau giao phối, đôi mèo mả gà đồng demodex đào hang chui sâu vào da để đẻ trứng và chết. Xác của chúng hóa lỏng, phân hủy, gây phản ứng dị ứng, gọi là viêm da demodex.

Viêm da Demodex

Triệu chứng gồm đỏ da, mẩn đỏ, giãn mạch, mụn nước, giãn chân lông, rụng lông mày, mi, rụng tóc, viêm bờ mi. Đặc biệt dấu hiệu kiến bò nhồn nhột ban đêm, ở trán, mũi, má, lúc “anh chị” kéo nhau ra hú hí. Để mặc demodex trổ hang hốc để lại di chứng nặng nề cho da mặt. Viêm da demodex hay bị nhầm với viêm da tiếp xúc và mụn trứng cá tuổi teen.

Điều trị 

Gồm mấy việc giải tán demodex (rửa mặt, tẩy tế bào da chết, hạn chế mỹ phẩm nhiều nhờn) và điều trị viêm da.

“Khu tự trị” quanh mắt

Quay lại với chiếc gọng kính. Đa phần demodex biết người biết ta, chỉ hoạnh hoẹ khi tăng đàn mất kiểm soát. Địa bàn chính của demodex là da mặt, nhưng “khu tự trị” quanh mắt mỏng manh, nhạy cảm, thường thảm hơn dưới tay ve mạt, đặc biệt vạ lây nhãn cầu. 

Sào huyệt ve mạt

Đến đây, vai trò của chiếc gọng kính ló dạng. Gọng kính bẩn là nơi ẩn náu, kiếm ăn, nhất là trại tị nạn cho bầy ve demodex tan tác mỗi khi bị tảo thanh trên da mặt. Người ta rửa mặt, làm sạch tròng kính hằng ngày, nhưng mấy ai làm việc ấy với gọng kính. Các “chế” demodex lây qua đường hôn hít, và cặp kính có thể trở thành vật trung gian truyền bệnh hi hữu từ một ca má áp môi kề. 

Dịp tốt để những ai “nhìn đời qua 2 lớp thủy tinh” chịu khó vệ sinh gọng kính của mình.

Nói thêm, viêm da demodex còn là phiền hà hay gặp của nạn... kem trộn, kem dưỡng da không rõ nguồn gốc. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

  16/09/2021 10:48
  Những người nên tránh ăn tôm

   Những người nên tránh ăn tôm

   Tôm chứa nhiều purin, không tốt cho những người bệnh gút. Khi ăn tôm, nồng độ acid uric trong máu tăng, làm cho bệnh gút thêm nặng.

   13/09/2021 09:52