Sức Khỏe

Lỡ nhiễm khuẩn ăn thịt người, coi như chỉ còn 48 giờ để sống?

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 13:00 | 21/07/2020

Nghe thông tin mà lạnh toát cả người...

• Vi khuẩn ăn thịt người có thật à? Ở đâu nảy nòi cái giống ác nhơn vậy?
- Toàn cõi ta bà không có vi khuẩn ăn thịt người, chỉ có vi khuẩn gây hoại tử mô, bình dân gọi là thối thịt, nhìn hao hao bữa chén thịt sống. Vibrio vulnificus đang dậy sóng, là đại diện xuất sắc của dòng xơi thịt người. Họ Vibrionaceae lành hiền, chủ yếu “ăn chay”, như V.choleare (tả), V.parahaemolyticus (viêm ruột), chỉ riêng nghịch đồ V.vulnificus ngã mặn, mà thịt người mới chịu!

• Nghe nói, vi khuẩn ăn thịt người “đông như quân Nguyên”?


- Cứ đổ riệt thứ gì gây hoại tử là “ăn thịt người”, thì ứng viên quả là đông đảo, không kể V.vulnificus, còn có liên cầu beta tan huyết A, tụ cầu vàng, klebsiella, clostridium perfringens, aeromonas hydrophila, E. coli... Một thời khuẩn bệnh whitmore cũng bị bắt quàng ăn thịt người.

• Lỡ nhiễm khuẩn ăn thịt người, coi như người nhà chỉ còn 48 giờ lo hậu sự?


- V.vulnificus đoạt mạng người qua viêm cân mạc hoại tử (đau, sưng, ban tím, xuất huyết, bọng nước khổng lồ, hoại tử, đoạn chi...) và nhiễm độc, nhiễm trùng nặng (nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, rối loạn đông máu, suy đa tạng ...). Hoại tử, có khi phải đoạn chi, gây choáng con mắt nhìn; nhưng mấy cái sốc khuất mày khuất mặt mới là tác giả của tỉ lệ tử vong 50-50, thậm chí 90%, trong vòng 48 giờ.Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe

13 tuổi chưa dậy thì, có gì bất thường?

*Cháu 13 tuổi, vẫn chưa dậy thì, trong khi bạn bè trong lớp đã dậy thì 2-3 năm nay rồi. Như vậy có vấn đề gì không thưa BS? Mặt cháu nổi mấy cái mụn, thỉnh thoảng có vài vết bầm tím (ở hông, đùi, bắp tay) có phải là do cơ thể cháu thiếu chất hay không ?Tr. Trang

25/09/2020 16:00

Bị trễ kinh do tập bụng để eo thon?

Em 17 tuổi, có kinh từ năm lớp 4. Gần đây trễ kinh hơn tháng. Em có tập động tác bụng để thon eo, đây có phải là nguyên nhân trễ kinh không ạ? Pìì Píí Pii (TP.HCM)

24/09/2020 20:30

Kiểm tra 'thăng bằng cứng' cho các cụ

Người già dễ té mà đã té thì lắm thứ “đổ nhào” theo, đủ trần ai từ chấn thương sọ não đến gãy xương đùi. Ngoài trơn trợt, va vấp, thì vận hành kém của hệ thống thăng bằng cũng là thủ phạm đáng kể đẩy ngã các cụ.

20/09/2020 13:15

Gương mặt mốc Aflatoxin

Trong hàng ngũ “ác nhân” gây độc và ung thư gốc mycotoxin, thì aflatoxin là một “tượng đài” sừng sững.

18/09/2020 18:25