Sức Khỏe

#Phòng mạch

Lở miệng, nhưng chỉ xuất hiện vào ngày đầu và giữa tháng âm lịch?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:48 | 20/12/2020

Vì sao lại có thời điểm xuất hiện kỳ lạ vậy? Trị sao cho hết?

Tôi 53 tuổi. Bị lở trong miệng liên tục đã hơn 5 năm. Đi bệnh viện khám BS cho thuốc kháng sinh, uống vẫn không lành, khám BS tư chích và uống thuốc kháng viêm thì lành được 1,2 tuần lại tái phát. Tôi không ăn cay. Phải điều trị thế nào? Uống thuốc kháng viêm liên tục có hại gì không? Tôi nghe nói bị lở miệng liên tục như tôi sẽ bị ung thư miệng?    

LÊ THị… (BIÊN HÒA)


- Đọc thư, tôi đoán chị bị một bệnh mà dân gian gọi là đẹn trăng. Nó xuất hiện vào gần ngày mồng một và rằm hàng tháng bằng vết lở loét trong miệng khiến chị ăn uống bị xót, lúc nào cũng bứt rứt khổ sở. Tây y gọi đó là viêm miệng Aphter do một loại virus gây ra. Đông y cho đó là trạng thái “nhiệt” nên thường chị chỉ cần uống những thứ mát như bột sắn, rau má sẽ thấy bệnh giảm nhanh. Thuốc Tây có Cold sore chứa Benzocain bôi trực tiếp vào vết loét giúp giảm đau và bao kín vết loét chống nhiễm trùng. Chị cũng có thể dùng mật ong nguyên chất ngậm vừa làm dịu đau lại kháng khuẩn tốt. Viêm miệng Aphter ồn ào vậy nhưng không biến thành ung thư.

Em dùng thuốc tránh thai 3 năm. Bây giờ em đã 35 tuổi, tóc rụng rất nhiều kèm theo gầu. Muốn trở lại mái tóc dày như xưa em phải đi khám chuyên khoa nào? 

making…@yahoo.com.

- Thường dùng thuốc tránh thai rồi ngưng đột ngột có thể bị rụng tóc. Nếu bạn vẫn đang uống thuốc tránh thai mà rụng tóc thì có thể nang tóc bị nhiễm vi nấm Pityrosporum ovale. Bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán chính xác và điều trị.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55