Sức Khỏe

#Phòng mạch

Lở miệng, nhưng chỉ xuất hiện vào ngày đầu và giữa tháng âm lịch?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:48 | 20/12/2020

Vì sao lại có thời điểm xuất hiện kỳ lạ vậy? Trị sao cho hết?

Tôi 53 tuổi. Bị lở trong miệng liên tục đã hơn 5 năm. Đi bệnh viện khám BS cho thuốc kháng sinh, uống vẫn không lành, khám BS tư chích và uống thuốc kháng viêm thì lành được 1,2 tuần lại tái phát. Tôi không ăn cay. Phải điều trị thế nào? Uống thuốc kháng viêm liên tục có hại gì không? Tôi nghe nói bị lở miệng liên tục như tôi sẽ bị ung thư miệng?    

LÊ THị… (BIÊN HÒA)


- Đọc thư, tôi đoán chị bị một bệnh mà dân gian gọi là đẹn trăng. Nó xuất hiện vào gần ngày mồng một và rằm hàng tháng bằng vết lở loét trong miệng khiến chị ăn uống bị xót, lúc nào cũng bứt rứt khổ sở. Tây y gọi đó là viêm miệng Aphter do một loại virus gây ra. Đông y cho đó là trạng thái “nhiệt” nên thường chị chỉ cần uống những thứ mát như bột sắn, rau má sẽ thấy bệnh giảm nhanh. Thuốc Tây có Cold sore chứa Benzocain bôi trực tiếp vào vết loét giúp giảm đau và bao kín vết loét chống nhiễm trùng. Chị cũng có thể dùng mật ong nguyên chất ngậm vừa làm dịu đau lại kháng khuẩn tốt. Viêm miệng Aphter ồn ào vậy nhưng không biến thành ung thư.

Em dùng thuốc tránh thai 3 năm. Bây giờ em đã 35 tuổi, tóc rụng rất nhiều kèm theo gầu. Muốn trở lại mái tóc dày như xưa em phải đi khám chuyên khoa nào? 

making…@yahoo.com.

- Thường dùng thuốc tránh thai rồi ngưng đột ngột có thể bị rụng tóc. Nếu bạn vẫn đang uống thuốc tránh thai mà rụng tóc thì có thể nang tóc bị nhiễm vi nấm Pityrosporum ovale. Bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán chính xác và điều trị.


  Tin Mới Nhất
  Tin mới Sức Khỏe
  5 thói quen sai lầm khi rã đông thịt lợn

   5 thói quen sai lầm khi rã đông thịt lợn

   Nhiều người có thói quen tiết kiệm chỉ nấu 1 phần thực phẩm đã rã đông, phần còn lại tiếp tục cho vào cấp đông trở lại, cách này sẽ tạo điều kiện vi khuẩn phát triển.

   17/05/2021 09:49
   8 loại bệnh dễ mắc khi ăn nhiều thịt

    8 loại bệnh dễ mắc khi ăn nhiều thịt

    BS Lê Thảo Nguyên - Khoa dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện quận 11 – cho biết ăn nhiều thịt có thể dẫn đến những bệnh như: Tim mạch, ung thư, béo phì, rối loạn mỡ máu...

    15/05/2021 09:43
    Rau ngót: 5 bài thuốc trị bệnh trong Đông y

     Rau ngót: 5 bài thuốc trị bệnh trong Đông y

     Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, rau ngót vị ngọt, tính mát lành, có tác dụng điều hòa nội tạng, bổ ích cơ thể, tăng cường cơ năng tiêu hóa và bài tiết.

     14/05/2021 09:58