Sức Khỏe

Lỡ dính nhóm máu dễ đột quỵ, ung thư cao, làm sao 'cãi mệnh'?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:01 | 13/05/2021

Chúng ta không lạ việc nhóm máu được đẩy ra, nói thay cho một số vấn đề sức khỏe, trong đó có gạch nối “nhóm máu - đột quỵ” và “nhóm máu - ung thư!

Những chú “cừu đen”

Một nghiên cứu chỉ ra, những phụ nữ có nhóm máu không O (A, B, AB) có nguy cơ đột quỵ cao, đặc biệt khi có hút thuốc lá và dùng thuốc ngừa thai. Một nghiên cứu khác chỉ đích danh nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao, và cao hơn chính nhóm máu B cùng hội. Việc nhóm máu O dường như được tạo hóa “yêu chiều” hơn phần còn lại là không lạ.

Số trời đã định?

Nói ngay, việc nhóm máu bị mang ra chịu vạ tật này bệnh kia còn nhiều ý trái chiều, thậm chí bị  bêu “cầm đèn chạy trước ô tô” vô lối. Thuyết nhóm máu/ đột quỵ/ ung thư cũng vậy. Tốt nhất chỉ nên xem đây chỉ là cảnh báo rủi ro như bao cảnh báo về cholesterol, huyết áp, đường huyết, H.pylori liên quan tới đột quỵ, ung thư. 


Nhân định thắng thiên 

Đặt vấn đề, nếu cho nhóm máu quả là “phát ngôn nhân” thì nhỡ với những ai “mệnh xấu”  phải làm thế nào? Kêu khóc phận hẩm hay xắn tay áo lên cãi mệnh trời?  Nhiều người từng biết đến chương trình Eat Right 4 Your Tybe/ăn theo nhóm máu, liệu đây có thể là cơ hội cho những A, B, AB chuyển bại thành thắng?  

Những “nông dân” cãi mệnh

Chọn máu A và AB minh họa, bởi 2 nhóm máu này nhiều chuyện hơn cả.

Người nhóm máu A, được ví là nhóm máu nông dân. Có lượng HCL dịch vị và alkaline phosphate thấp, trong khi men disaccharide cao, nên muốn khỏe mạnh, tật bệnh tiêu trừ, các bác “nông dân” được khuyên ăn chay, trông cậy vào carbohydrate  (tinh bột, ngũ cốc, mì, bánh mì ...) hơn là protein và chất béo .

Dở khoản đạm nên người máu A cần bớt cá, thịt gia cầm, thay bằng đạm thực vật (đậu nành, các loại hạt). Bổ sung cây trái (dâu, mận, táo, lê, đào), rau (bông cải, artichaut, cà rốt, cải xanh...). 

Người máu A còn được xem nóng tính bởi nhiều cortisol /hormon căng thẳng trong máu. Hay lo, dễ giận, cần tránh đồ ngọt, cồn và caffeine .

Vẫn chuyện nóng máu, người nhóm này cần có lối sống thư thái, không lo phiền, thích hợp tham gia các môn vận động, thể thao như yoga, thiền, đi bộ....

Những kẻ trung dung

Nhóm máu AB, hiếm và pha trộn. Có một nửa chất A nên cũng là nhóm máu phức tạp. Giỏi tiêu hóa protein như B, nhưng lại ít acid dạ dày như A. Người nhóm máu này rộng đường ăn uống với cá, rau, ngũ cốc, hoa quả ( nho, dưa hấu, đào... ). Trong đó cá hồi, hồng, mòi, ngừ hợp cạ hơn cả.

Tuy vậy, máu AB vẫn được khuyên ngã chay, với thực phẩm giàu chất xơ, lấy dưỡng chất từ thực vật, xen kẽ  ít thịt động vật và sữa. Cần tránh thức ăn giàu acid cao, thịt đỏ và động vật có vỏ. Máu AB có miễn dịch yếu và cũng dở đối phó căng thẳng, không hợp với các hoạt động hao tâm tổn sức...

Không có mệnh trời thì không có chuyện cãi mệnh. Tuy nhiên xem qua thì rõ, Eat Right 4 Your Tybe cũng không khác mấy với những thực đơn lành mạnh được khuyên phòng đột quỵ, ung thư . 


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55