Sức Khỏe

Lê giúp mắt sắc, tốt cho tim, ngừa táo bón, chống viêm

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 10:11 | 22/01/2021

Lê là loại trái cây ngọt ngào, có hình dạng quả chuông, được ưa chuộng từ xa xưa. Chúng có thể ăn giòn hoặc mềm... Stemilt vừa cho hay.

Lê không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, được khoa học chứng minh. Lê chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi. Những chất trong lê đỏ có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch, trong khi những chất trong lê xanh có thể tăng cường sức khỏe của mắt.

Lê là loại trái cây ngọt ngào, có hình dạng quả chuông được ưa chuộng từ xa xưa-ảnh stemilt.

Có đặc tính chống viêm

Mặc dù viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường, nhưng tình trạng viêm mãn tính hoặc lâu dài có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Nó có liên quan đến một số bệnh nhất định, bao gồm bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2. Lê là một nguồn giàu chất chống oxy hóa flavonoid, giúp chống lại chứng viêm, và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Một số đánh giá quan trọng cho thấy lượng flavonoid cao, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Tác dụng này có thể là do đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của hợp chất này. Hơn nữa, lê có chứa một số vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như đồng, vitamin C và K, cũng chống lại chứng viêm.

 Có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột-ảnh healthline

Thúc đẩy sức khỏe đường ruột

Lê là một nguồn chất xơ hòa tan và không hòa tan tuyệt vời, rất cần thiết cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Những chất xơ này giúp duy trì sự hoạt động của ruột, bằng cách làm mềm và tăng khối lượng chất thải. Một quả lê cỡ trung bình (178 gram) chứa 6 gram chất xơ - 22% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn.

Ngoài ra, chất xơ hòa tan nuôi các vi khuẩn lành mạnh trong ruột của bạn. Do đó, chúng được coi là prebiotics, có liên quan đến quá trình lão hóa và cải thiện khả năng miễn dịch. Đáng chú ý, chất xơ có thể giúp giảm táo bón. Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần, 80 người trưởng thành mắc chứng này nhận được 24 gram pectin - loại chất xơ có trong trái cây - mỗi ngày. Họ đã giảm táo bón và tăng mức độ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Vì vỏ lê có chứa một lượng chất xơ đáng kể, nên tốt nhất bạn nên ăn loại quả này chưa gọt vỏ.

Chứa các hợp chất thực vật có lợi

Lê cung cấp nhiều hợp chất thực vật có lợi, đó chính là chất giúp loại trái cây này có màu sắc khác nhau. Ví dụ, anthocyanins làm cho một số quả lê có màu đỏ ruby. Những hợp chất này có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, và củng cố mạch máu. Mặc dù cần có nghiên cứu cụ thể về anthocyanin trong lê, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều thực phẩm giàu anthocyanin như quả mọng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Lê có vỏ màu xanh lá cây giàu lutein và zeaxanthin, là hai hợp chất cần thiết để giữ cho thị lực của bạn sắc nét, đặc biệt là khi bạn già đi.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55