Sức Khỏe

#Phòng mạch

Làm văn phòng và không muốn chết sớm, nhớ đọc bài này

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 12:15 | 16/12/2020

Một nghiên cứu từ bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã cho ra những con số đáng để các bạn đang mỗi ngày "giam mình" 8 tiếng trong văn phòng phải lo lắng...

Sáng sáng chúng ta bắt gặp những nhân viên mẫn cán chạy xe gắn máy đến cơ quan, với chiếc cặp táp hay máy vi tính. Họ hòa trong dòng người hối hả trong dáng vẻ trí thức, lịch lãm. Ấy vậy nhưng nếu thử làm bác sĩ một ngày để tiếp xúc với họ, bạn lại thấy đằng sau những dáng vẻ óach như vậy, các nhà trí thức nọ có đủ  lọai bệnh mà Tịt Tuốt tôi gọi chung là “Hội chứng văn phòng”. Phải chăng phương tiện hiện đại, cách làm việc hiện đại đã đẻ ra một lọat bệnh mới?


Những con số nhìn thấy sợ!

Nghiên cứu từ bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã cho những con số đáng để các bạn đang mỗi ngày "giam mình" 8 tiếng trong văn phòng phải lo lắng:

80% nhân viên văn phòng bị đau lưng! Một căn bệnh tưởng như chỉ có ở người già, vậy mà nay nó xuất hiện ở người trẻ, thậm chí cả ở người chưa lập gia đình. Ban đầu chỉ là cảm giác mỏi khiến bạn tự nhủ: chắc tại mình ngồi lâu trước máy vi tính. Đúng vậy, ngồi làm cột sống chùng xuống, dây chằng và đĩa đệm chỗ bị kéo căng, chỗ bị ép lại, chúng chèn vào dây thần kinh ở đốt sống mà gây mỏi. Sau một thời gian thì bạn thấy đau, có thể là cơn đau nhói khi thay đổi tư thế. Nếu cứ lì đòn với nó thì chẳng bao lâu sau bạn sẽ bị đau liên tục đến mức phải đi tìm bác sĩ . Và sau khi chụp phim bạn lại thắc mắc rằng: tại sao tôi bị  lệch đĩa đệm hay xẹp đốt sống, tôi đâu có lao động nặng?

73% nhân viên văn phòng  bị nhức đầu, chóng mặt. Con số này khiến mọi người giật mình. Thời hiện đại văn phòng nào chả trang bị máy điều hòa nhiệt độ. Ban đầu bạn thấy như thế mới sang, không khí mát rượi khỏe khoắn cả lên. Thế nhưng ở lâu mới thấy bạn đã bị “nhốt” trong một không gian  chật hẹp, khí trời được đưa vào nhờ cái quạt bé tý của máy lạnh. Rốt cuộc bạn ở trong tình trạng thiếu oxy, thừa cacbonic. Não thiếu oxy thì nhức đầu, chóng mặt thậm chí buồn ngủ là phải…đạo. Các khoa học gia nước ngoài đã phải dùng cụm từ “Hội chứng nhà kính” để chỉ căn bệnh này. Không tin bạn cứ thử ra ngòai hít thở khí trời chừng 15 phút, tình trạng chóng mặt, nhức đầu sẽ giảm ngay. Đó là chưa kể những bạn nào bị viêm xoang, viêm mũi thì thôi rồi, chúng sẽ hành bạn cho đến khi bước ra khỏi cơ quan. Ông bà mình ngày xưa thích hương đồng gió nội, mắc võng gốc cây, thả hồn theo cánh diều, họ làm gì bị  hội chứng nhà kính như con người hiện đại.

75,7% nhân viên  văn phòng cảm thấy khô mắt, mỏi mắt. Không khí trong phòng lạnh thường khô, làm nước mắt bay hơi nhanh hơn. Thêm vào đó, các bạn  nhìn vào máy vi tính suốt ngày, mắt  phải điều tiết liên tục, nhiều bạn đành mang theo thuốc nhỏ mắt để thỉnh thỏang “châm” vài giọt. Có bạn nhỏ thuốc rồi lại lo lắng: làm vậy chả biết có bị sao không?

35% nhân viên văn phòng bị hội chứng ống cổ tay : Bạn để bàn tay trên bàn phím, luôn trong tư thế gập bàn vào cẳng tay, tối về cảm thấy mỏi. Bạn tự nhủ : chúng phải làm việc nhiều quá nên như vậy. Lâu ngày bạn thấy  nhức từ bàn dọc lên tới cẳng  tay. Chụp phim chẳng thấy gì, có bạn bấn lọan, sợ hãi, đòi bác sĩ phẫu thuật xem có gì chèn ép bên trong ?

Hơn 90% nhân viên văn phòng bị khô da, đối với phụ nữ thì đây không phải là chuyện nhỏ. Họ dùng kem dưỡng  ẩm nhưng vẫn thấy hình như da mình  mau nhăn hơn. Đàn ông bây giờ cũng bắt đầu quan tâm và phải đi chăm sóc da mỗi tuần kẻo “nó xù xì, gai góc quá”.

Ở các nước phát triển còn có một bệnh nữa liên quan đến văn phòng, đó là huyết khối tĩnh mạch sâu. Họ phát hiện ra rằng chân để nguyên tư thế ngồi nhiều giờ sẽ làm máu về tim khó khăn, dòng chảy  chậm dễ sinh huyết khối. Cục máu cứ lừ đừ trôi đến chỗ nào hẹp thì nó dừng lại và thường  gây tắc mạch ở phổi. Đến đây thì câu chuyện không đơn giản nữa vì thần chết đã đọc tên bạn mất rồi.

Vẫn có cách 'né bệnh'

Tránh  hội chứng văn phòng bằng cách nào? 

1-Trước hết phải có chế độ mỗi giờ ra ngòai hít thở không khí, đi qua đi lại chừng 15 phút. Tất nhiên không nên lạm dụng giờ giải lao để bù khú ở căn- tin hay nơi khác, mà phải coi đó là  những giây phút nạp oxy vào cơ thể. 

2-Trong phòng làm việc đủ ánh sáng để mắt khỏi phải ‘căng ra” . Màn hình vi tính đặt ngang tầm mắt và luôn ngồi trong tư thế thẳng cột sống. 

Bàn phím nên đặt ở vị trí thấp hơn khủyu tay để bàn tay  không bị gập khi sử dụng. 

3-Còn một điểm dễ mà ít nơi thực hiện là để một chậu nước trong phòng, nước bốc hơi sẽ làm tăng độ ẩm, hạn chế khô da và khô mắt.  

Bệnh hiện đại không chỉ “hại điện” mà còn hại đủ thứ, vì vậy các thủ trưởng cơ quan muốn nhân viên khỏe mạnh, xinh đẹp thì nên có biện pháp khắc phục ba cái lẻ tẻ giùm. Tịt Tuốt tui cấp báo.BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55