Sức Khỏe

Làm sao nhận biết được ăn/uống nhầm thứ gì có cần sa trong đó?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:03 | 03/05/2021

Nhân chuyện động trời pha cần sa vào trà sữa, lại lo cho đám trẻ vốn đắm đuối với món này, rồi lại còn nhiều món ngon lành nữa, ai biết được?

Có cách nào nhận ra một đứa vừa “phê” cần sa mà không biết không?

Chiêu “kích cầu” này dự là một lần bắt được chín lần không, và không chỉ đám trẻ mà bất kỳ ai cũng thể dính.

Về kinh tế, rõ chỉ có cần sa là có khả năng sinh lãi với các kiểu kiếm tiền cò con. Có mà lỗ sặc gạch nếu bán “hàng đá” với giá trà sữa. 

Cần sa có 3 dạng marijuana (lá, hoa), hashish (nhựa) và hash oil. THC là hoạt chất tạo cảm giác “phê” của cần sa. Rẻ và tiện, marijuana rõ là lựa chọn số một để pha trộn vào đồ ăn thức uống.


Vậy, làm thế nào nhận ra ai đó vô tình “xơi” phải cần sa?

Trước tiên, marijuana có bề ngoài khá phổ thông, không khác gì nhúm thuốc Bắc, trà khô, màu xám xanh hay xanh nâu. Về mùi, không lẫn đâu được với mùi khói hôi khó tả. Xét sơ đã rõ khó lòng phát giác cần sa qua mùi vị, bởi lượng nhỏ và dễ hòa lẫn vào mùi vị món uống.

Trông cậy chỉ còn dựa vào “triệu chứng lâm sàng”. Lưu ý hút cần hoặc vape thì THC vào máu rất nhanh, “phê” ngay sau vài giây, vài phút, còn qua đường tiêu hóa chậm hơn nhiều.

Trước tiên là cảm giác “phê” (sảng khoái, nói cười như sáo), giác quan tự dưng sắc sảo, sôi bụng, buồn ngủ, tim nhanh, miệng khô, mắt khô đỏ, nôn mửa, mụ mẫm, liều lĩnh.... Đỉnh điểm là ảo giác, rối loạn tâm thần nhưng phải với liều cao...  

Nhắc ngay, không phải tất cả chỉ điểm đều chường mặt ra, cái có cái không, tùy liều lượng, cơ địa và thời gian tiếp xúc của mỗi bị hại. Các chi tiết lại hay lẫn lộn. Chẳng thể xót con cháu nôn mửa rồi vu cho hàng trà sữa “kích cầu” cần sa.

Trong mớ bòng bong, đề nghị với các phụ huynh một bảng nhận dạng cô gọn, với những tình tiết có độ tin cậy cao:

 • Mắt đỏ . Cần sa làm giãn mao mạch mắt, hoặc  kích ứng mắt gây đỏ. Muốn tìm sự thật hãy nhìn vào mắt. Tất nhiên, chẩn đoán phân biệt với các ca thức khuya chiến game. Cần sa còn được cho làm giãn đồng tử  nhưng không chắc.
 • Buồn ngủ.  Chứng cớ mông lung nhưng đáng quan tâm. Buồn ngủ do cần sa thường kèm suy giảm về nhận thức, trí nhớ và tốc độ phản ứng.
 • Hành vi ngớ ngẩn. “Phê” cần sa khiến bộ dạng đương sự dở ương. Tẩm ngẩm cười dù sự việc không có gì để cười, nhí nhố dù hoàn cảnh chẳng có gì để vui . Trừ thanh niên “ngố” từ bé, đây là một dấu hiệu có giá trị chẩn đoán cao. Không có nhiều tứ làm ai đó đột ngột ngớ ngẩn.
 • Thay đổi giác quan. Cũng là điềm chỉ có giá. Người hút cần sa cảm thấy màu sắc đậm hơn, âm nhạc nghe phê  hơn. Ngược lại có vị toàn  thấy cảnh vật mờ tối, sai lạc, biến dạng...
 • Thay đổi hành vi, thói quen. Ngủ ngày, giờ giấc đi về bất thường, thay đổi cách thức giao du ...
 • Ăn uống bất thường. Một trong những ngón của cần sa là tăng cảm giác ngon miệng. Một thanh niên khảnh ăn đột nhiên hóa thánh ăn vặt, nhóp nhép suốt ngày, rất đáng tình nghi.  
 • Vật chứng. Dù gì trọng chứng hơn trọng cung. Test mùi cần sa qua hơi thở, quần áo, phòng ốc rất hữu dụng, chỉ là thanh niên đang kể không hút cần mà là bị lừa “uống” cần. Nói vậy, nếu may mắn thì vật chứng mới là thứ mang lại khác biệt, qua mùi ly trà sữa tang chứng lưu lại chẳng hạn. Theo mô tả mùi cần sa tươi nghe như mùi chồn hôi, rác mục. Khói cần sa như mùi cà chua tươi, trà khô cháy, mùi thuốc lá nhưng “ngọt” hơn. 

Rõ là mục tiêu của mấy hàng “trà sữa” bất nhân này trước gửi chút “lưu luyến” vào thực khách, để rồi từ “lưu luyến” chuyển dần sang “nhớ nhung” theo từng ly trà sữa. Chính thế, với lượng không lớn, triệu chứng ban đầu thường mơ hồ, nhầm lẫn, nếu không nói là vô phương, đến khi mọi sự sáng tỏ thì khách dùng thành khách nghiện. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

  16/09/2021 10:48
  Những người nên tránh ăn tôm

   Những người nên tránh ăn tôm

   Tôm chứa nhiều purin, không tốt cho những người bệnh gút. Khi ăn tôm, nồng độ acid uric trong máu tăng, làm cho bệnh gút thêm nặng.

   13/09/2021 09:52
   Những cách giúp bảo vệ mắt khi học online

    Những cách giúp bảo vệ mắt khi học online

    Bác sĩ chuyên khoa nhãn nhi Alexandra Williamson của Cleveland Clinic (Hoa Kỳ) chia sẻ trẻ em có thể bị hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số nếu xem nhiều máy tính, điện thoại.

    08/09/2021 06:30