Sức Khỏe

Làm sao khi người có mùi từ A đến Z?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 17:30 | 24/09/2020

Tâm sự khó nói của một bạn gái, khi mùi cơ thể trở thành chuyện lớn...

Em  bị “viêm cánh”. Nhũ hoa với âm hộ em cũng có mùi như vậy. Với nách, em dùng chai khử mùi thì ổn rồi, còn nhũ hoa với âm hộ thì phải xử lý làm sao bác sĩ ơi? 

Lan Phan

- Nếu không phải do bệnh phụ khoa thì nhũ hoa, vùng kín có mùi chính là mùi “bản địa”. Do vậy, cách khắc phục là làm loãng chúng hết mức có thể. Vệ sinh thường xuyên, nhưng hạn chế can thiệp sâu làm thay đổi môi trường âm đạo; chọn dung dịch thụt rửa có chứng nhận y tế, thay đổi băng vệ sinh, đồ lót thoáng mát, chống mồ hôi (bạn có chứng hôi nách, nên hẳn rành các giải pháp này). Một số dung dịch vệ sinh “nhà làm” có thể giúp thêm như lá húng quế, trầu không, nước muối. Hạn chế ăn uống các chất kích thích, gia vị cay, thịt sống…

Tôi 59 tuổi, tim, phổi bình thường, thận bị sạn 14mm, cột sống bị thoái hóa. Đã uống nhiều thuốc nhưng vẫn đau nhức. Giờ tôi phải làm sao, tôi có bị lao xương không?

Trinh Tam Hiep 

- Như cái tên, đây là bệnh của lão hóa, hao mòn, chỉ có thể ngăn chặn, giảm thiểu khó chịu, chứ không trị dứt được. Tinh thần là “sống chung” ổn thỏa với thoái hóa, trong đó cần nhiều thời gian thích nghi và tìm ra “phác đồ” về thuốc men, tập luyện hợp nhất cho mình. Lao xương có triệu chứng tương tự, nhưng giấy trắng mực đen cần  tìm thấy yếu tố lao (đàm, dịch khớp…). Có vẻ bạn “mắc” thêm bệnh lo, bắt quàng ra đủ thứ bệnh khác rồi.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe