Sức Khỏe

Làm sao biết tuyến tụy của bạn đang gặp bất ổn?

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 15:07 | 10/04/2021

Lạm dụng chất kích thích, ăn nhiều chất béo, thịt đỏ hủy hoại tuyến tụy ra sao?

Tuyến tụy được tìm thấy ở phía sau dạ dày, và chịu trách nhiệm sản xuất các enzym, chẳng hạn như insulin và glucagon. Các enzym này cần thiết cho quá trình tiêu hóa, và đến ruột non. Một sự thay đổi trong cơ quan này có thể tạo ra những ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Những enzym tương tự này thậm chí có thể chống lại tuyến tụy, và cuối cùng tấn công nó. Nhưng chúng ta hãy xem xét kỹ hơn vấn đề này.

Làm cách nào để biết liệu tuyến tụy của bạn đang gặp vấn đề gì hay không?

1. Đau

Cơn đau xuất hiện ở vùng trên của bụng và sau dạ dày. Hãy nhớ rằng vấn đề này chỉ xuất hiện ở phần bên trái của cơ thể, dưới xương sườn và có cảm giác như bị bỏng. Cơn đau này dễ nhận thấy hơn ngay sau khi ăn, hoặc thậm chí sau khi uống. Nó thậm chí còn đau hơn nếu bạn đã ăn thức ăn có nhiều chất béo. Cơn đau phát ra từ sau lưng hoặc sau xương bả vai trái.

Tuyến tụy được tìm thấy ở phía sau dạ dày và chịu trách nhiệm sản xuất các enzym-ảnh steptohealth

2. Sốt

Các enzym tấn công tuyến tụy tạo ra chứng viêm và do đó, bị sốt là điều hoàn toàn bình thường khi có vấn đề về tuyến tụy. 

3. Buồn nôn

Các vấn đề về tuyến tụy có thể gây ra nôn mửa. Khi hệ  tiêu hóa của bạn bị thay đổi, thức ăn không được tiêu hóa tốt và tuyến tụy bị viêm.  

4. Nhức đầu

Các vấn đề về tuyến tụy cũng có thể gây đau đầu đột ngột, cũng như mệt mỏi, cáu kỉnh và khó tập trung. Tất cả do thực tế là hệ miễn dịch của bạn đang bị tấn công, và các tác động được cảm nhận ngay lập tức.

Lạm dụng thuốc cũng gây hại tụy-ảnh steptohealth

5. Giảm cân và nhịp tim nhanh

Làm thế nào có thể chăm sóc tuyến tụy?

- Hạn chế tiêu thụ đường và bột tinh chế.

- Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thói quen này! Điều này là hoàn toàn cần thiết để ngăn ngừa ung thư tuyến tụy.

- Tránh rượu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tiêu thụ một cốc rượu vang mỗi ngày có thể tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn vượt quá số lượng này thường xuyên, ảnh hưởng đến tuyến tụy của bạn là ngay lập tức. Tránh nó vì lợi ích sức khỏe của bạn.

Bông cải xanh rất tốt cho tụy-ảnh steptohealth

- Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ, đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt.

- Tránh tiêu thụ thịt đỏ.

- Ăn các loại rau như bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải, cải xoong và cải Brussels. Những loại rau này rất tốt để chăm sóc tuyến tụy của bạn và tránh ung thư.

- Tránh tăng cân.

- Cố gắng ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

- Tiêu thụ protein là không thể thiếu để điều trị và ngăn ngừa các vấn đề về tuyến tụy. Cố gắng luôn cung cấp protein từ các loại đậu và cá. Nếu bạn ăn thịt, thì gà là lựa chọn tốt nhất - nó lành mạnh hơn và ít chất béo hơn.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
7 món ăn giúp đàn ông sinh lý sung mãn

    7 món ăn giúp đàn ông sinh lý sung mãn

    Yếu sinh lý còn là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh vô sinh, hiếm muộn. Trong những trường hợp này, làm sao để có thể cải thiện?

    30/04/2021 05:36