Sức Khỏe

Làm sao biết hệ miễn dịch của mình trắng tay với vaccine?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 09:56 | 24/09/2021

Suy giảm miễn dịch khiến hiệu quả vaccine kém? Người ta đang gọi người suy giảm miễn dịch nên chích ngừa ngay mũi 3.

Vậy, tính đại trà, thì làm sao biết hệ miễn dịch của mình hay dở ra sao?

Suy giảm miễn dịch, khiến F0 dễ trở nặng, còn đẩy các thẻ xanh, thẻ vàng vào thế chông chênh. Một trong những cái dở nặng của người suy giảm miễn dịch là làm ăn kém với vaccine, kháng thể thu về vừa thiếu vừa yếu, tùy mức độ, nói chung là lỗ chổng vó. Người suy giảm miễn dịch luôn dẫn đầu danh sách ca nhiễm đột phá.

Sớm nhận ra hệ miễn dịch của mình thua chị kém em, trong trận dịch, liên quan đến tính mạng chẳng chơi. 


Suy giảm miễn dịch, giản lượt có hai dạng, một  là  yếu sẵn, hai là  bị làm cho yếu. Suy giảm miễn dịch tự thân do di truyền, HIV/AIDS, ung thư, đái tháo đường, cắt lách, bệnh tự miễn... Trong khi miễn dịch bị làm yếu, thường do dùng thuốc ức chế miễn dịch (corticosteroid, chống chuyển hóa, ức chế interleukin, kháng thể  ức chế miễn dịch), vì phải điều trị ung thư (hóa trị), chống thải ghép  (ghép tạng, tế bào gốc), bệnh tự miễn (lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp, viêm giáp tự miễn, vẩy nến, đa xơ cứng...). 

Oan có đầu thì dễ, chẳng hạn đang dùng corticoid như ăn kẹo. Ngược lại với đa số khỏe mạnh, không dễ xét dò hay dở của hệ miễn dịch. Một cách chẩn đoán bắt cầu, nhỏ nhưng võ, là dựa vào nhiễm trùng.

Là  bộ mặt của miễn dịch, nếu chứng nhiễm trùng của bạn luôn nặng nề, phức tạp, xảy ra ở nhiều vị trí, kháng điều trị, từ các tác nhân độc lạ, có tính gia đình và tái đi tái lại, thì nhiều cơ bạn đang sở hữu một hệ miễn dịch ốm yếu, dễ bị bắt nạt. 

Thêm một số  gợi ý như hay bị rụng tóc, giãn mạch, hạch bạch huyết/amidan nhỏ và phản ứng yếu với nhiễm trùng, gan và lách to...

Là chuyện hình dong, còn muốn giấy trắng  mực  đen thì bạn cần  bỏ ra vài chục cc máu để định lượng globulin miễn dịch (Ig), hiệu giá kháng thể...

Vậy, biết hệ miễn dịch của mình cầm chắc thua lỗ với các mũi tiêm, thì hướng đi tiếp thế nào?

-Trước tiên cần tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất. Thông thường bạn bị văng khỏi đợt tiêm, về nhà tính lại quay lại sau. Chẳng hạn, phải ngưng coriticoid  trước và sau tiêm chủng khoảng 2 tuần.

Bạn cần biết người biết ta hơn thiên hạ vài bậc, kể cả có thẻ xanh. Nhắc lại “ưu tiên” nhiễm trùng đột phá của người suy giảm miễn dịch.

Xác định suy giảm miễn dịch, thì 2 mũi là không đủ với bạn. Bạn, hoặc đương nhiên được gọi tiêm mũi 3, hoặc phải tự thân vận động đòi cho được mũi tăng cường. Nhà Pfizer, tai to mặt lớn, mà  còn phải ráo riết gọi người suy giảm miễn dịch “lụi” thêm mũi nữa.

Nói để phòng, thật ra, trừ khi thuộc ca bệnh rõ ràng, còn lại, với đa số khỏe mạnh, chuyện miễn dịch nay trồi mai sụt là thường. Không nên lấy đó chăm chăm lỗ lãi vaccine. Cả khi rõ như in, thì hiệu suất bảo vệ của vaccine, đa phần vẫn đủ đắp đổi, ít ra đủ cầm cự cho tới mũi thứ 3. Các nhãn hàng Pfizer, Moderna, AstraZeneca, Vero cell..., phân tài cao thấp thế nào, nhưng đều khẳng định người suy giảm miễn dịch vẫn có kháng thể từ sản phẩm của mình, không ai trắng  tay về không cả.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55