Sức Khỏe

Làm quen và 'tám' với người lạ có nhiều lợi ích sức khỏe khó lường

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 15:00 | 17/02/2021

Việc bắt đầu một cuộc trò chuyện với người lạ dường như sẽ gặt hái được một loạt lợi ích, mà chúng ta không bao giờ lường trước được.

Trò chuyện với những người bạn đồng hành khiến bạn vui vẻ

Các nhà nghiên cứu Epley và Schroeder, Đức đã thực hiện một loạt nghiên cứu vào năm 2014, để xem việc trò chuyện với người lạ là tốt hay xấu đối với trải nghiệm du lịch của mọi người. Họ yêu cầu những người tham gia nghiên cứu tương tác với người lạ, khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Làm quen và “buôn” với người lạ có nhiều lợi ích sức khỏe khó lường-ảnh Uplift

 

Họ phát hiện ra rằng, mặc dù mọi người mong đợi việc nói chuyện với người lạ sẽ ít dễ chịu hơn, nhưng nó còn dễ chịu hơn là ngồi một mình. Những người tham gia nghiên cứu cũng nói rằng, họ thấy việc đi làm của họ hiệu quả và hoàn thành tốt như những ngày họ làm việc gì đó một mình. Quả là trò chuyện với người lạ khá thú vị...

Trò chuyện với người lạ tốt cho công việc

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, trò chuyện với người lạ đã mang lại cho mọi người sự cảm hứng tương tự như việc làm một việc hữu ích. Mọi người đã báo cáo những lợi ích về mặt tinh thần, giống như họ nhận được khi làm việc tốt - tin tức này chắc chắn sẽ khiến những người tán gẫu ở khắp mọi nơi vui vẻ!

Không thành vấn đề nếu bạn nhút nhát

Bạn không cần phải hướng ngoại mới có thể khai thác được nguồn hạnh phúc này. Epley và Schroeder nhận thấy rằng, không chỉ là người bắt đầu cuộc trò chuyện trải qua nhiều cảm xúc tích cực hơn. Mà ngay cả người nhận cuộc trò chuyện cũng trải qua tâm trạng tốt hơn, và báo cáo những trải nghiệm tích cực hơn là đi du lịch một mình.

Hàng xóm thân thiện có thể cải thiện sức khỏe của bạn

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng, có những lợi ích bất ngờ khác khi chúng ta thân thiện (hoặc ít nhất là bình đẳng) với hàng xóm của mình. Dữ liệu được thu thập về một số biến số liên quan đến lối sống lành mạnh cho thấy, những người phát triển mối quan hệ thân thiện với hàng xóm dường như có sức khỏe tinh thần và xã hội tốt hơn. Những người này dường như cũng có ít nguy cơ bị đau tim gây tử vong hơn.

Trò chuyện với những người bạn đồng hành khiến bạn vui vẻ-ảnh BBC

Các nghiên cứu khác cho thấy, trò chuyện với tài xế trong hành trình dài giúp nhanh hết thời gian hơn, đỡ căng thẳng hơn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu họ không có tâm trạng trò chuyện?

Nếu điều này thật dễ dàng để cảm thấy dễ chịu, tại sao mọi người không nói chuyện với nhau thường xuyên hơn? Epley và Schroeder cho rằng, sự do dự của chúng ta liên quan nhiều đến việc không biết người khác có muốn nói chuyện với mình hay không…


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe