Sức Khỏe

Lái xe đường dài tàn phá sức khỏe hơn ta nghĩ

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 15:15 | 13/02/2021

Một điều phổ biến mà mọi người phải trải qua do lái xe nhiều giờ là ngồi trên ghế lái hàng giờ. Sciencedirect vừa cho hay.

Theo nghiên cứu, ngồi lâu có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe như béo phì, các vấn đề về tim, huyết áp cao, tiểu đường và những vấn đề khác. Ngoài các bệnh này, ngồi lâu còn có thể dẫn đến đau chân mãn tính, giãn tĩnh mạch, phù chân, ... 

Ngồi lâu cũng có thể dẫn đến hình thành các cục máu đông ở chân. Những cục máu đông này, được gọi là Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) sẽ ngăn tài xế lái xe trong ít nhất 2 tháng và chúng cũng có thể đe dọa tính mạng. 

Đau lưng là một tác động phổ biến khác của việc ngồi lâu mà những người lái xe, hoặc ngồi lâu trên bàn làm việc có thể gặp phải.

Ngồi lái xe lâu có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe như béo phì, các vấn đề về tim..- Ảnh timesnownews

Một nghiên cứu được thực hiện ở Úc vào năm 2017 cho thấy so với những người không lái xe, những người dành hơn 2 giờ lái xe có nguy cơ cảm thấy đau khổ về tâm lý, cùng với các vấn đề sức khỏe khác như béo phì cao hơn 33%. Lái xe có liên quan đến một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây căng thẳng ở người. Đặc biệt là lái xe trong thời gian dài tham gia giao thông có thể gây căng thẳng nhiều hơn.

Lái xe dẫn đến căng thẳng, đau lưng-ảnh timesnownews

Lái xe dẫn đến tiếp xúc lâu với ô nhiễm

Khi bạn ở trong xe, bạn nghĩ rằng bạn đang an toàn trước ô nhiễm bên ngoài. Tuy nhiên, sự thật lại khác và đáng sợ. Xe ô tô có điều hòa nhiệt độ cũng ảnh hưởng cao về mức độ ô nhiễm bên trong. Ô tô góp phần rất nhiều vào ô nhiễm không khí bằng cách thải ra khí và các hợp chất có thể gây độc trong khí quyển. 

Ô tô khi bị kẹt xe cũng góp phần gây ô nhiễm tiếng ồn, có thể làm tăng mức độ căng thẳng, suy giảm thính lực và gây đau đầu. Theo số liệu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường, trung bình một người trưởng thành hít thở 3.400 gallon không khí mỗi ngày. Nếu bạn lái xe khoảng 2 giờ mỗi ngày, bạn sẽ hít phải hàng lít không khí ô nhiễm có thể gây ra bệnh hen suyễn và các vấn đề về phổi khác, và làm trầm trọng thêm các triệu chứng nếu bạn đã mắc phải chúng.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm được xác định là một trong những cách lành mạnh, để cải thiện sức khỏe tình dục, giảm nguy cơ một số bệnh, nhưng chỉ khi thực hiện với mức độ hợp lý.

    25/07/2021 20:19