Sức Khỏe

#Phòng mạch

Lá mật gấu có giúp ngừa, ổn định đường huyết, mỡ máu?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 12:06 | 15/12/2020

Có nhiều ý kiến trái chiều về công dụng của lá mật gấu...

Lá mật gấu có giúp ngừa và ổn định đường huyết, mỡ máu không? Nếu có công dụng thì phải uống như thế nào, vì em nghe có nhiều ý kiến trái chiều (uống nhiều sẽ bị suy thận…). 

quyver…@gmail.com


- Mật gấu có tên khoa học là Vernonia amygdalina Del thuộc họ cúc (Asteraceae). Theo công bố trên Y - Sinh học thực nghiệm tháng 2-2004 (Experimental Biology and Medicine of February 2004 Edition) của nhóm tác giả đứng đầu là Omolola A Adesanoye: lá mật gấu có tác dụng hạ thấp tỉ lệ nguy cơ bị ung thư vú. Cây mật gấu được dùng làm thuốc ở châu Phi và khu vực Đông Nam Á. Theo Đông y, mật gấu có vị đắng, tính hàn (lạnh) có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, lương huyết tán ứ thường dùng trị viêm nhiễm. Bà con phía Nam dùng như một vị thuốc làm hạ và ổn định đường huyết, giảm cân, giảm mỡ trong máu. Tuy nhiên nước ta chưa có công trình nghiên cứu nào về cây mật gấu công bố, nên cũng chưa biết được tác dụng phụ thế nào, chủ yếu bà con dùng dưới dạng truyền miệng. Vì thế, nếu bạn định sử dụng nên tham khảo bác sĩ y học cổ truyền cho chắc ăn nhé.

● Xin hỏi: Tụy tạng là một tuyến hay là một tạng? 

Huy Thiệp (Hà Nội)

- Tụy tạng là một tuyến phẳng, dài nằm ở phía sau dạ dày. Chính xác nó là một tuyến. Đây là một tuyến vừa nội tiết vừa ngoại tiết. Nội tiết vì nó bài tiết insulin và glucagon đổ thẳng vào máu. Ngoại tiết vì nó bài tiết các men tiêu hóa đổ vào tá tràng.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55