Sức Khỏe

Kỹ thuật chống đen da, cháy nắng phiên bản biển, bạn biết chưa?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:09 | 13/04/2021

Đi biển phải đen, không đen dám bị nghi là “tắm biển trong khách sạn”...

Thế nhưng vẫn có một bộ phận chị em không đành lòng, có điều dù đã “vũ trang tận răng” nhưng da vẫn đen nhẻm.

Chung quy, nguyên cớ tại trời lẫn tại người.

Tại trời

Hàm lượng UV mùa hè vọt đỉnh, trong khi chị em lâm sự khó phải bỏ lại bộ ninja, thay bằng bộ bikini 7 phần da 3 phần vải. Biển còn giúp tăng liều UV qua phản chiếu từ mặt biển, mặt cát, đẩy chị em vào thiên la địa võng. Cái ngặt sau cùng, tắm biển làm trôi kem chống nắng.

Và tại người 

Thất bại dành cho những ai bé người non dạ? Thiệt ra lắm bà lắm cô “sạn trong đầu” vẫn trở về từ biển với làn da hắc ín, đỏ như tôm luộc. Sau đây là vài kỹ thuật chống nắng phiên bản biển, được bảo chứng hiệu quả, dành cho “ai cần đến lấy, nếu ổn xin nhường người khác”.


Kem chống nắng “lĩnh ấn tiên phong”

Chuẩn bị kỹ quyết định thắng lợi. Kem chống nắng là át chủ. Kem chống nắng SPF 30-50 dành đi biển, dưới số đó không nói trước được gì. Nhiều chị em thuở bỡ ngỡ từng trả giá đắt, vì chọn nhầm kem chống nắng đường phố SPF<15. Chọn kem chống nắng chuyên biển, chống rửa trôi, không thấm nước (waterproof). Kem thoa hay hơn  xịt.

Vài ngày trước khi đi biển không tẩy da chết. Uống nhiều nước, hòm sẵn lượng ẩm cho da.

Mũ, nón, áo quần dài, váy chống nắng. Không phải lúc nào bạn cũng bikini, đùa với sóng.

Mặt đối mặt

Chân chạm tới cát mới là lúc kế hoạch vào phom:

Chọn thời gian tắm, tránh đỉnh UV. Như thường lệ đỉnh là 10-15 giờ, thay vào, tùy điều kiện, là lịch bơi 6-9 giờ hoặc 17-20 giờ. Đây mới thực tránh đòn nốc-ao UV. Nhiều chị em nhờ thạo “gió chiều nào xoay chiều ấy” mà bảo vệ thành công làn da. 

Thoa kem chống nắng 15-20 phút trước khi vờn sóng. Dặm lại sau tắm biển mỗi 40 phút-1 giờ. Lau khô người trước khi thoa lại. Tuy vậy tránh bội thực, liều an toàn khuyến nghị không quá 15 giờ hoặc 25-30g một ngày. Không ít chị em về từ biển với làn da thảm, không phải vì nắng mà vì kích ứng kem chống nắng.

Mỗi phiên bơi chừng 50 phút, giải lao, bôi lại kem

Lọt sàn xuống nia, nhiều chị em cố phết nhiều lớp dưỡng nhan cùng kem chống nắng. Không nên, bởi kem chống nắng tốt là đủ gánh team. Chưa kể chồng lấn dễ sinh hục hặc, kéo giảm tác dụng của nhau.

Pha “hậu chiến”

Sau tắm biển, về khách sạn, là phiên hồi phục da. Pha “khắc phục hậu quả chiến tranh” này coi vậy mà cực hệ trọng.

Da vừa bị nung cháy, việc cần làm ngay là chữa cháy. Tắm lại ngay bằng nước sạch, kem phủ ẩm, dưỡng nhẹ, mặt nạ (dưa leo, sữa tươi, yến mạch...). Tiếp tục hồi phục cả những hôm không xuống biển. Uống nhiều nước, ăn rau xanh, hoa quả (vitamin A, E, C, kẽm, selen, biotin...). Trong thời gian dưỡng thương, vẫn không tẩy tế bào da chết.

Vài điểm nhấn 

Một số chi tiết mà chị em cần nắm, tùy nghi sử dụng cho kế hoạch hướng biển của mình.

- Về melanin 

Melanin được da sản xuất để tự vệ với UV. Cháy nắng khi da không sản xuất kịp và đủ melanin. Phẩm này làm đen da, xấu, nhưng là khúc khải hoàn của làn da. Không có chúng, thiệt hại của da, của cơ thể, nặng gấp trăm. Chị em màu da sáng, “trắng như Ngọc Trinh”, ít melanin thiên bẩm, có thể cháy nắng trong vòng 15-30 phút, trong khi các cô ngăm ngăm phải tận vài giờ.

- Về UV

UVA, chiếm 95% lượng UV chiếu vào và gây hại hơn cả. UVB ít xuyên da, nhưng vì thế, chúng là tác giả của cháy nắng, đen da. Chống đen da đi biển, chị em chính là không đội trời chung với UVB.

- Chỉ số SPF của kem chống nắng là nhắm đến UVB, nếu muốn chống cả gói, người dùng nên chọn nhãn phổ rộng.

- UVB phản chiếu từ cát, nước, tuyết mạnh hơn UVA.

- UVA xuyên qua thủy tinh, UVB thì không. Ngồi trong xe hơi, phòng nghỉ, qua kính, vẫn ăn tia. Kem chống nắng, thậm chí cần cho những lúc trốn nắng.

Mẹo hay với ánh nắng

Quần áo giúp chặn tia mặt trời. Test bằng cách đặt bàn tay giữa một lớp quần áo và nguồn sáng, nếu nhìn thấy bàn tay tức lớp vải bạn trông cậy không đủ năng lực. 

UV mạnh nhất khoảng từ 10 -15 giờ. Thử bằng chính cái bóng, nếu bóng ngắn hơn người bạn thì tia sáng mặt trời đang mạnh nhất.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55