Sức Khỏe

Kích thích não sâu để điều trị bệnh Parkinson

THÙY DƯƠNG

Đăng lúc 12:18 | 20/12/2021

Y học hiện đại đã có nhiều phương pháp điều trị có hiệu quả trong việc cải thiện triệu chứng của người bệnh Parkinson, trong đó có phẫu thuật kích thích não sâu.

TS.BS Nguyễn Minh Anh – Trưởng khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) cho biết, phẫu thuật kích thích não sâu  là một phương pháp điều trị ngoại khoa ít xâm lấn đối với bệnh Parkinson. 

Giảm rối loạn vận động, giúp cải thiện các triệu chứng điển hình

Kích thích não sâu phát huy hiệu quả trong việc giảm rối loạn vận động, giúp cải thiện các triệu chứng điển hình của bệnh Parkinson như run, đơ cứng, loạn động, dao động vận động,… Ngoài ra, khi áp dụng điều trị kích thích não sâu làm cho các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn để tiết chế liều thuốc, cũng như giảm được các tác dụng của thuốc. 

Gần đây, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tiếp nhận điều trị cho ông L.M.K. (60 tuổi, ngụ tại TPHCM),  mắc bệnh Parkinson từ 7 năm trước. Ông K. có biểu hiện run nặng, cứng chi ưu thế bên phải kèm theo đi lại khó khăn và sinh hoạt bất tiện (khó nói, cử động chậm chạp,…). Ông phải uống thuốc lên đến 6 liều/ngày.

Bệnh nhân đã được thực hiện các xét nghiệm đánh giá và kiểm tra về thần kinh, tâm lý và được các bác sĩ hội chẩn đa chuyên khoa và chỉ định phẫu thuật kích thích não sâu. 


Sau phẫu thuật, bệnh nhân được theo dõi các biến chứng và được hướng dẫn chăm sóc và tập luyện cải thiện chức năng. Trong quá trình tái khám định kỳ hàng tuần, ông K. được các bác sĩ chuyên khoa thần kinh điều chỉnh cường độ và vị trí phát xung thích hợp. Kết quả cho thấy biểu hiện loạn động được kiểm soát, triệu chứng run và cứng cơ cũng được cải thiện đáng kể. 

Theo TS. BS Trần Ngọc Tài – Phó trưởng khoa Thần  kinh, Trưởng Đơn vị Rối loạn vận động của bệnh viện, phẫu thuật kích thích não sâu không phải là một phương pháp chữa lành bệnh mà thiên về cải thiện triệu chứng cho người bệnh.…

Các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật kích thích não sâu khi người bệnh được chẩn đoán đúng bệnh Parkinson, có hiệu quả với thuốc uống và có các biến chứng (dao động bật-tắt, loạn động múa lắc) hoặc tác dụng phụ do thuốc gây ra. Người bệnh được khuyến cáo dưới 75 tuổi và đã có tiền sử bệnh từ 5 năm. Tuy nhiên, phương pháp này lại không được chỉ định cho người bệnh bị sa sút trí tuệ nặng, loạn thần nặng.

Cần chuẩn bị tốt về tâm lý

Theo TS.BS Nguyễn Minh Anh, giai đoạn chuẩn bị trước phẫu thuật kích thích não sâu đóng vai trò rất quan trọng, có ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Ngoài việc được bác sĩ tư vấn cụ thể rõ ràng và chuẩn bị tốt về tâm lý, người bệnh cần cân nhắc về nơi điều trị.

Cơ sở y tế có khả năng đánh giá toàn diện và chuyên môn để thực hiện phẫu thuật kích thích não sâu cần hội tụ đủ nhóm điều trị rối loạn vận động bao gồm các chuyên khoa: Phục hồi chức năng, Tâm thần kinh, Nội thần kinh và Phẫu thuật thần kinh. Thêm vào đó, các cơ sở y tế cần có đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho việc xét nghiệm, kiểm tra và thực hiện phẫu thuật.

Quy trình phẫu thuật đòi hỏi phải lên phương án kỹ lưỡng trước khi tiến hành và người bệnh cần được theo dõi sát sao sau khi được cấy ghép thiết bị vào cơ thể. Tuy nhiên, tỷ lệ rủi ro xảy ra được ghi nhận khá thấp và người bệnh có thể yên tâm với mức độ an toàn của phương pháp này. 

TS BS. Trần Ngọc Tài chia sẻ, sau phẫu thuật người bệnh cần tránh các liệu pháp như bấm huyệt, xoa bóp vùng cổ và vươn cổ quá mức. Ngoài ra, người bệnh cũng cần tránh các thiết bị điện theo chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đó, người bệnh vẫn phải áp dụng điều trị thuốc theo đúng liều lượng được yêu cầu và đến tái khám đầy đủ để được điều chỉnh thích hợp. Kết hợp với chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh, người bệnh Parkinson sau điều trị kích thích não sâu sẽ có những cải thiện đáng kể về chất lượng cuộc sống.


THÙY DƯƠNG

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55