Sức Khỏe

Khi tức giận, nguy cơ đột quỵ do cục máu đông lên não cao ngất!

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 10:14 | 05/02/2021

Tức giận là thói quen xấu khó kiếm soát ở mỗi người. Tuy nhiên, nếu để bùng nổ liên tục thì rất nguy hiểm cho sức khỏe. Ncbi vừa cho hay.

Tức giận làm tăng nguy cơ đột quỵ của bạn. Nếu bạn dễ bị đả kích, hãy cẩn thận. Một nghiên cứu cho thấy, nguy cơ bị đột quỵ do cục máu đông lên não hoặc chảy máu trong não trong hai giờ sau cơn tức giận cao hơn gấp ba lần so với bình thường. Đối với những người có chứng phình động mạch ở một trong những động mạch não, nguy cơ vỡ túi phình này cao hơn gấp sáu lần sau một cơn tức giận.

Đôi khi sự tức giận có thể tốt cho bạn, nếu nó được giải quyết nhanh chóng và được thể hiện một cách lành mạnh. Ảnh Reddit

Một số tin tốt: Bạn có thể học cách kiểm soát những vụ bùng nổ giận dữ đó. Mary Fristad, Tiến sĩ, một giáo sư tâm thần học và tâm lý học tại Đại học Bang Ohio, Mỹ cho biết: “Để chuyển sang cách đối phó tích cực, trước tiên bạn cần xác định những yếu tố gây ra cơn giận, và sau đó tìm cách thay đổi phản ứng của mình. Thay vì mất bình tĩnh, “Hãy hít thở sâu. Sử dụng các kỹ năng giao tiếp quyết đoán. Bạn thậm chí có thể cần thay đổi môi trường sống của mình bằng cách đứng dậy và đi bộ”, Tiến sĩ Fristad nói.

Giận dữ làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn. Nếu bạn luôn nổi điên, bạn có thể cảm thấy mình bị ốm thường xuyên hơn. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học của Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng ở những người khỏe mạnh, chỉ cần nhớ lại trải nghiệm tức giận trong quá khứ của họ, đã khiến mức độ immunoglobulin A, tuyến phòng thủ đầu tiên của tế bào chống lại nhiễm trùng giảm trong sáu giờ.

Tức giận quả là không tốt cho sức khỏe-Ảnh PT

Nếu bạn là người có thói quen tức giận, hãy bảo vệ hệ miễn dịch của bạn bằng cách áp dụng một số chiến lược đối phó hiệu quả. Fristad nói: “Giao tiếp quyết đoán, giải quyết vấn đề hiệu quả, sử dụng sự hài hước, hoặc sắp xếp lại suy nghĩ của bạn để thoát khỏi suy nghĩ đen tối, tất cả hoặc không có gì - đó là tất cả những cách tốt để đối phó. Nhưng bạn phải bắt đầu bằng cách bình tĩnh.

Một cơn tức giận bộc phát khiến trái tim bạn gặp nhiều rủi ro. Tác hại lớn nhất về thể chất là sự tức giận ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của bạn, nguy cơ bị đau tim tăng gấp đôi.

Giận dữ có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn. Có  sự thực là những người hạnh phúc sống lâu hơn. “Căng thẳng có mối liên hệ rất chặt chẽ với sức khỏe nói chung. Fristad nói: Nếu bạn căng thẳng và tức giận, bạn sẽ rút ngắn tuổi thọ của mình". 

Ngoài ra, một nghiên cứu của Đại học Michigan, Mỹ được thực hiện trong khoảng thời gian 17 năm cho thấy rằng, những cặp vợ chồng kìm nén sự tức giận của họ có tuổi thọ ngắn hơn những người sẵn sàng đối thoại khi họ nổi điên.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55