Sức Khỏe

Khi lưỡi lên tiếng báo động bệnh của cơ thể...

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:04 | 17/02/2021

Lưỡi là cơ quan giúp chúng ta biết được vị của thức ăn. Khi vị giác thay đổi, việc cảm nhận sẽ không bình thường, không chỉ vậy, nó còn chỉ ra một số bệnh...

Đắng miệng

Bạn uống kháng sinh thấy bị đắng miệng, hết đợt uống, vị giác trở lại như cũ. Đó là chuyện bình thường ai cũng biết. Ăn nhiều thực phẩm nóng liên tục bị đắng miệng, bà con ta thường tự điều chỉnh bằng cách xay rau má, uống bột sắn, những thứ này “mát” nên hết đắng miệng. Tuy nhiên có trường hợp miệng đắng liên tục, thường liên quan đến bệnh gan mật như gan nhiễm mỡ, xơ gan, rối loạn chức năng sản xuất và bài tiết mật của gan nên mật tràn vào máu nhiều, theo tuần hoàn chạy đến lưỡi gây đắng miệng. Cảm giác này thường gặp ở những người uống bia rượu nhiều, thường xuyên ăn nhiều dầu mỡ. Đắng miệng cũng thấy ở bệnh nhân ung thư. Lúc đầu họ mất cảm giác với vị ngọt, sau sẽ than đắng miệng, không muốn ăn uống và trở nên suy kiệt. Với người bình thường tự nhiên thấy miệng vừa khô vừa đắng, kèm theo đau tức hạ sườn phải thì nên tới bệnh viện khám để được xét nghiệm chức năng gan và nước tiểu.

Chua miệng

Gặp ở những người bị hội chứng trào ngược, tức là một lượng acid trong bao tử lẽ ra chỉ nằm trong đó để góp phần ‘tiêu” thức ăn thì nay nó trái tính trái nết, “ợ” một phát để chạy lên miệng. Nói vậy sẽ có bạn đọc phản đối và than rằng “Tui chả có ợ nhưng miệng vẫn chua là sao?”. Có chứ! Đó là do bạn đã nạp thức ăn vô miệng rồi không đánh răng, thực phẩm dính ở kẽ răng lên men “phủ mùi chua” luôn cả vùng miệng.

Khô miệng

Miệng chúng ta luôn ướt là nhờ 3 đôi tuyến nước miếng liên tục bài tiết. Khi bạn ngủ, chúng cũng được “ngủ” nên thức dậy bạn thấy miệng khô và hôi, bởi chúng không làm nhiệm vụ “rửa ráy”trong thời gian bạn ngủ. Tuy nhiên chỉ ít giây sau là chúng đã vội vã làm nhiệm vụ nên có bạn thức là nhổ tưng bừng rồi chà răng, súc miệng. 

Nếu trong ngày bạn vẫn thấy miệng khô tức là bạn bị khô miệng. Chứng khô miệng thường do uống không đủ nước gây tình trạng “khô hạn”, nhưng lại giống như bà con phơi nước biển để làm muối nên cảm thấy mặn. Nguyên nhân do nước miếng có nhiều muối, khi thiếu nước thì lượng muối trở nên đặc hơn tạo ra vị mặn. Bạn uống một số thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau đầu, thuốc chống nôn cũng gây khô miệng. Chỉ khi ngưng thuốc thì chứng khô miệng mới hết. Khô miệng còn liên quan đến trạng thái tâm lý: bạn buồn, khóc nhiều, bị stress triền miên cũng thấy miệng môi khô khốc.

Ngọt lờ lợ trong miệng

Thường thấy ở những bệnh nhân bị tiểu đường, khi ấy, cùng với “ngọt lờ lợ trong miệng” thường kèm theo cảm giác khát, phải uống nước liên tục. Ngoài ra viêm tụỵ mãn, dùng thuốc ngừa thai dài ngày cũng có người thấy vị ngọt lợ trong miệng.

Mùi trứng thối

Thường ở bệnh nhân xơ gan, ung thư phổi. Ở người bình thường nếu dạ dày không bài tiết đủ lượng acid clohydric để tiêu hóa thức ăn thì thực phẩm sẽ sinh ra H2S dạng khí “bốc lên” miệng là mùi của trứng thối.

Mùi cá ươn

Đây là bệnh của những người bị rối loạn chuyển hóa chất trimethylamine nên chất này ứ lại trong máu, di chuyển theo tuần hoàn đến tuyến mồ hôi, nước miếng và nước tiểu sinh ra mùi cá tanh. Muốn hạn chế mùi tanh chỉ có cách là không tiêu thụ những thực phẩm sinh ra trimethylamine như bông cải, đậu, trứng, lòng của các loại động vật.

Làm gì khi vị giác thay đổi?

Việc đầu tiên là bạn cần uống đủ 2 lít nước/ngày, vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Nếu có bệnh lý ở răng, nướu thì nhanh chóng chữa trị. Khi đã làm được những vấn đề cơ bản này mà miệng vẫn còn bị khô, chua, đắng, hôi hay ngọt thì phải nhanh chóng gặp bác sĩ tìm nguyên nhân mà chữa trị. Miệng “có mùi” làm bạn mất tự tin khi giao tiếp, và điều quan trọng là miệng còn là nơi “nhả ngọc phun châu”. Hãy chăm sóc nơi này chu đáo, kẻo bạn sẽ mất điểm khi đối phương phát hiện miệng bạn “bốc mùi”.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe