Sức Khỏe

Khi buồn buồn, hãy cứ...làm thơ, siêu tốt cho sức khỏe tâm thần!

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 10:13 | 20/02/2021

Cho dù là viết hay nói, thơ có thể là một công cụ mạnh mẽ để hỗ trợ chữa bệnh. Nó tạo cơ hội cho người đọc, người viết và người nói cảm thấy vừa được nghe vừa được hiểu.

Thơ cũng cho chúng ta một chút thời gian để tạm ngừng, cảm nhận và suy ngẫm về những trải nghiệm của chúng ta.

“Các lợi ích của liệu pháp thơ bao gồm nâng cao nhận thức về bản thân và giữa các cá nhân, tăng cảm giác xác thực khi nói lên sự thật của một người, và nâng cao năng lực nắm bắt, sắp xếp lại những câu chuyện quan trọng trong cuộc sống”, Hiệp hội Quốc gia về Liệu pháp Thơ Mỹ cho biết.

Đọc thơ rất tốt cho sức khỏe tâm thần-ảnh ICC

Nhà thơ,  bác sĩ, nhà vật lý trị liệu người Mỹ Rafel Campo, M.D., tin rằng thơ ca không chỉ có thể giúp bệnh nhân, mà còn giúp các bác sĩ trở thành người cung cấp dịch vụ tốt hơn. “Đọc hoặc làm thơ tạo ra một không gian để đồng cảm, để nhìn thấy một người khác, để làm chứng cho những người quanh chúng ta. Campo nói: Thơ ca và nghệ thuật nói chung cho chúng ta cơ hội trở thành con người tốt hơn. “Sự đồng cảm là điều cần thiết cho sự sống còn của chúng ta. . . nếu không có sự đồng cảm, chúng ta sẽ chữa lành  vết thương bằng cách nào? ” ông ấy nói trong một bài nói chuyện cho TEDxCambridge. “Khi chúng ta nghe ngôn ngữ nhịp nhàng và ngâm thơ, cơ thể chúng ta chuyển các dữ liệu cảm xúc thô sơ thành hiểu biết có sắc thái. Và cảm xúc trở thành ý nghĩa ”, ông giải thích.

Một nghiên cứu năm 1997 từ Tạp chí Liệu pháp Thơ ca cho biết “.... việc đọc và suy nghĩ về thơ là một sức mạnh chữa lành vết thương lòng, việc viết thơ tự cung cấp cái nhìn sâu sắc về các vấn đề của cá nhân. Nỗi sợ hãi, nỗi đau, hy vọng, mục tiêu của chúng ta có thể được bày tỏ ở một nơi an toàn và tự do, mà chúng ta có thể chọn để giữ hoàn toàn riêng tư hoặc chia sẻ với thế giới. Bằng cách sáng tạo và thể hiện thơ ở bất kỳ hình thức nào, chúng ta khẳng định mình là những cá nhân, những con người độc nhất, có khả năng suy nghĩ và hành động độc lập,” nghiên cứu giải thích. Thông qua việc đọc, viết và suy ngẫm, chúng ta trải nghiệm sự phát triển cá nhân....

Thơ cho phép chúng ta thể hiện một loạt các cảm xúc và đồng nhất với nhau-ảnh PTN

Làm thơ như một hình thức giải thoát. Đọc thơ có thể đưa bạn ra khỏi thế giới của riêng bạn và đến với người khác. Tìm kiếm sự an ủi khi biết về nỗi đau được chia sẻ - cho dù đó là thơ, văn xuôi hay lời bài hát, có thể giúp chúng ta nói lên nỗi đau và nỗi buồn của chính mình.

Thông qua lời nói, nhiều người đã trở nên tự do hơn khi chia sẻ về các chủ đề quan trọng như sức khỏe tâm thần, và internet đã giúp truyền bá những thông điệp này. “Giải thích chứng trầm cảm của tôi cho mẹ tôi nghe” của Sabrina Benaim đã có gần 4,5 triệu lượt xem, khơi gợi cảm giác đồng cảm và thấu hiểu từ những người cũng phải sống chung với các tình trạng như trầm cảm và lo lắng, đồng thời giúp giáo dục và thông báo cho những người có thể không hiểu về các chứng này.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe