Sức Khỏe

Khẩu trang ướt vì gặp mưa, nhớ bảo trọng tay lái

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:01 | 16/06/2021

Thời đại dịch, việc người người gần như cả ngày phải áp “mạng che mặt” là quyền lợi và nghĩa vụ.

Phần lớn chỉ gây chút gò bó, nhưng dù gì, vẫn có một số đối tượng cần cân nhắc với khẩu trang như người bệnh tim mạch, hô hấp (hen suyễn, phổi tắt nghẽn mạn tính...). Còn phải kể các phàn nàn khó thở, váng vất từ người thể dục buổi sáng, các gymer, cầu thủ, cua-rơ ... Nói vậy nhưng vẫn có cách gỡ, nên nhìn chung, khẩu trang vẫn “qua bài” đẹp.

Khẩu trang ướt ...

Chỉ là có một lưu ý nhỏ trong “đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng” là tránh mang khẩu trang ướt, hoặc không mang khẩu trang khi bơi. Dễ đoán, người ta đang đánh động khả năng khẩu trang sũng nước dính bệt vào mũi, miệng, làm khó hô hấp. Nói vậy đây không phải bất tiện gì lớn, gỡ khó trong vòng một nốt nhạc.


...Và khẩu trang mắc mưa

Chỉ là, chuyện bất ngờ trở nên đậm nét khi mùa mưa đến. Thử hình dung kịch bản, ai đó đang lao xe vun vút, một cơn mưa bất chợt làm ướt đẫm chiếc khẩu trang, dính bệt vào mũi đương sự, khởi tạo một thoáng thiếu oxy não, khiến người váng vất, hoa mắt và trong tích tắc mất kiểm soát tay lái. Với những ai hòm sẵn vấn đề tim mạch, hô hấp, chuyện lớn chẳng chơi.

Áo ai ướt đẫm

Hiển nhiên, màn “ác đạn” này thường gặp ở khẩu trang vải nhiều hơn khẩu trang y tế, vốn ít thấm nước. “Mạng che mặt” vải có tính định hình kém, không có gọng kim loại tạo dáng, càng dễ dính bệt.

Cơn thoáng ngất 

Nhiều người hẵn cho rằng “có cần thảm hóa đến vậy không?". Đừng quên cú nghẽn oxy não tương đương một ca thoáng ngất, lại nổ ra khi người ta đang ngồi trên xe máy tốc độ cao. 

Nói vậy, sởn gai ốc, nhưng xử lý lại đơn giản, với ít động tác nới rộng khẩu trang, an toàn hơn là khi dừng xe lại là xong. Cẩn tắc thay luôn khẩu trang mới. Chủ yếu là giải tỏa tư tưởng ở những ai cho đây là chuyện nhỏ, làm gì đến nỗi một chiếc khẩu trang lại gây ra cơn “thiếu máu não” làm chòng chành tay lái?


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

  16/09/2021 10:48
  Những người nên tránh ăn tôm

   Những người nên tránh ăn tôm

   Tôm chứa nhiều purin, không tốt cho những người bệnh gút. Khi ăn tôm, nồng độ acid uric trong máu tăng, làm cho bệnh gút thêm nặng.

   13/09/2021 09:52
   Những cách giúp bảo vệ mắt khi học online

    Những cách giúp bảo vệ mắt khi học online

    Bác sĩ chuyên khoa nhãn nhi Alexandra Williamson của Cleveland Clinic (Hoa Kỳ) chia sẻ trẻ em có thể bị hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số nếu xem nhiều máy tính, điện thoại.

    08/09/2021 06:30