Sức Khỏe

Khắc phục bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng điều chỉnh ăn uống, lối sống

LƯƠNG Y ĐÔNG TÂY

Đăng lúc 09:28 | 05/09/2021

Những năm gần đây tiểu đường tuýp 2 trở thành căn bệnh phổ biến, gia tăng đến chóng mặt trên khắp thế giới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Tác nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2 được xác định là do chế độ ăn giàu chất béo, giàu năng lượng.

Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến mù lòa, suy thận, tim mạch và đột quỵ. Đường huyết cao còn làm tổn thương các dây thần kinh, dẫn đến tình trạng tê bì, ngứa râm ran và đau đớn. Do các mạch máu và dây thần kinh bị hư hại, nên bệnh nhân tiểu đường còn gặp tình trạng tuần hoàn máu kém và mất cảm giác ở chân và bàn chân, khiến vết thương lâu lành, hậu quả sau cùng là phải đoạn chi dưới.


Việc phòng ngừa, điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 hoàn toàn có thể thực hiện thông qua điều chỉnh chế độ ăn và lối sống.

Thông qua thay đổi lối sống, chúng ta có thể giảm bớt tác hại của tiểu đường tuýp 2, ngay cả khi đã mắc bệnh hàng chục năm. Trên thực tế, bằng cách chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh, thì trong vài ngày cơ thể bạn bắt đầu thay đổi và cải thiện rõ rệt.

Thay đổi lối sống

Lối sống lành mạnh ở đây bao gồm việc điều chỉnh tập luyện là chính. 

- Vận động: Đây là yêu cầu bắt buộc và xuyên suốt của người bệnh tiểu đường, để cải thiện chất lượng cuộc sống. Bạn làm cách nào không biết, tập môn gì cũng được, miễn sao bạn vận động ít nhất 40 phút liên tục cho đến đổ mồ hôi, ban đầu có thể chưa quen, thời gian có thể ít hơn, rồi sau đó tăng dần thời lượng lên. 

- Giảm cân: Nếu bạn là người thừa cân, thì giảm cân bằng cách nào đi nữa cũng đều có lợi cho người bị tiểu đường. Nên lựa chọn cách giảm cân lành mạnh, cùng với tập luyện là một phương pháp bền bỉ trong vấn đề kiểm soát đường huyết. 

Thay đổi chế độ ăn

- Bạn nên chọn chế độ ăn ít carbohydrate. Có nghĩa là giảm thiểu lượng đường trong thức ăn, giảm thiểu tinh bột. Nếu quá thèm tinh bột thì chuyển sang chế độ ăn trái cây chín mềm, ngũ cốc nguyên cám như gạo lứt, diêm mạch, các loại khoai... để thay thế cơm trắng. 

- Ăn nhiều chất xơ : Điều này vô cùng quan trọng như ăn rau, các loại đậu, salad, sinh tố , trái cây chín mềm, nước ép.

- Hãy sử dụng dinh dưỡng calorie thấp: Đây là phương pháp vô cùng hiệu quả, đó là những thực vật toàn phần lành mạnh như các loại rau, củ, hạt, các vitamin và khoáng chất có trong thực vật toàn phần, điều này giúp chữa lành và kiểm soát cũng như ngăn ngừa mọi bệnh tật. 

- Không nên ăn nhiều chất béo từ thịt động vật, cũng như các loại nước ngọt đóng chai và đồ hộp.

Trong thời gian đầu điều chỉnh, bạn nên sử dụng thuốc uống theo toa, rồi sắm cho mình máy đo đường huyết tại nhà. 

Khi bạn thay đổi chế độ tập luyện và ăn thực vật toàn phần, hãy theo dõi đường huyết mỗi ngày, và dần dần giảm lượng thuốc uống. Khi áp dụng một thời gian cơ thể bạn sẽ khỏe dần, và bạn hoàn toàn có thể bỏ thuốc để sống một cuộc sống khỏe mạnh, mà không lo gì về biến chứng của bệnh. LƯƠNG Y ĐÔNG TÂY

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27
   Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Xưa giờ chỉ nghe ngộ độc rượu, ít ai biết người ta còn có thể dị ứng rượu. Dị ứng, dễ đoán trong rượu có thứ gây dị ứng (lúa mạch, lúa mỳ, hoa bia, nho...).

    21/10/2021 09:42