Sức Khỏe

Kem chống nắng, kem chống đen da, kem dưỡng da đi nắng là một thứ?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:18 | 17/03/2021

Kem chống nắng, kem nhả nắng, kem chống đen da, kem dưỡng da đi nắng... có phải là một thứ? Khổ thân, bối rối này lại nhè mùa nắng làm rộn chị em trước quầy mỹ phẩm.

Thù chung 

Tựu trung, đích là đi nắng thì kem gì cũng không ngoài mục tiêu chống cháy nắng (qua đó chống đen da), chỉ khác cách thi triển. Kem chống nắng để che nắng, hết chuyện, trong khi phần còn lại của danh sách chỉ lĩnh phần giảm nhẹ cháy nắng (phủ ẩm, dịu da, chống bỏng). 

Thập toàn đại bổ

Cũng không khó hiểu lắm, sao đến nỗi  rối? Sự tình có lẽ từ chỗ người ta hay ốp cả bọn vào chung một lọ, để chống nắng kiểu thập toàn đại bổ. Xưa thì chống là chống, dưỡng là dưỡng, nay thì trong lọ kem chống nắng lại đầy chất dưỡng da, trong hủ kem dưỡng da lại có SPF vì đầy kem chống nắng!


Hoài đá nhau

Nếu chỉ vậy, không bổ dọc cũng bổ ngang, có gì phải phàn nàn? Trọng hệ ở chỗ, khi bị gom chung sẽ sinh ra việc giẫm chân nhau, giảm hiệu quả lẫn nhau giữa các chất trong lọ cream “vừa xay lúa vừa bồng em”! 

Chống nắng là chủ công

Trong khi đó, kem chống nắng mới thực là chủ soái của cuộc chống nắng, bởi ai cũng biết UV tàn phá làn da thê thảm hơn nhiều so với nỗi lo xấu xí. Chính thế, cái cần làm rõ là những lotion, dưỡng chất thêm vào có làm...hỏng kem chống nắng hay không.

Kẻ trước người sau

Câu trả lời? Theo lý, hại nhau kiểu này thường chỉ xảy ra với loại kem chống nắng vật lý (che nắng thuần túy), ngược lại, với loại kem chống nắng hóa học (hấp thu và tiêu hủy UV). Dù vậy, cẩn tắc, người ta khuyên chị em tuân thủ nguyên tắc:

- Một là dùng kem chống nắng vật lý trước, và dùng kem chống nắng hóa học sau, các lớp kem dưỡng da. 

- Hai là kem chống nắng luôn là bước sau cùng trong các bước dưỡng da, nhưng là lớp đầu tiên trong các lớp trang điểm.

Nhận mặt kem chống nắng 

Từ đây sẽ phát sinh nhu cầu chỉ dùng kem chống nắng, khỏi ôm đồm rách việc. Lúc này chị em phải cần đến kỹ thuật nhận dạng. 

Đại để đích thị có kem chống nắng nếu xuất hiện các chỉ điểm sau: sunblock (kem chống nắng vật lý), sunscreen (kem chống nắng hóa học); SPF(sun protection factor), PA (protection  grade of UVA), các chỉ số đo khả năng chống nắng; TiO2/titan dioxit, ZnO /oxit kẽm, avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone...- các thành phần của kem chống nắng. 

Nhiêu khê, dài dòng, không ngoài ý kem chống nắng là “soái” của cuộc chống nắng, những thứ khác đều là phụ, không có thường tốt hơn là có!


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55