Sức Khỏe

#Phòng mạch

Hút thuốc lá lâu năm có làm mất khứu giác?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 07:02 | 14/01/2021

Một người hút thuốc vài chục năm tự dưng mũi bị mất mùi. Có phải hút thuốc là nguyên nhân của điều bất thường này?

Tôi 63 tuổi. Cách đây 15 năm tự nhiên mũi tôi bị mất mùi. Đôi lúc mũi tôi cũng nhận được mùi thực phẩm hoặc thuốc men, nhưng chỉ một thời gian ngắn rồi đâu lại hoàn đấy. Vậy tôi nên uống thuốc gì hoặc điều trị ở đâu?

VANDONG…@GMAIL.COM


- Tình trạng của anh được gọi là “điếc mùi” (anosmia). Vùng nhận biết mùi nằm ở phần trên cùng của mũi, sau khoảng cách giữa hai mí mắt. Nếu anh đã hút thuốc lá hay thuốc rê chừng mấy chục năm, thì các chất độc trong thuốc lá đã khai tử gần hết 100 triệu tế bào thần kinh phục vụ cho chuyện ngửi. Chất độc trong thuốc lá gây viêm mãn tính vùng khứu giác, và làm teo những tế bào thần kinh nơi đây. Hoặc anh thường xuyên bị viêm xoang mũi cũng gây tổn thương những tế bào khứu giác y như vậy. Vì thế khi điều trị một bệnh nào đó, quá trình viêm giảm đi, anh lại thoang thoảng nhận ra mùi. Anh nên đi khám chuyên khoa Tai Mũi họng để được điều trị. Còn nếu ngại đi khám, thì việc trước tiên là… bỏ thuốc lá.

Cháu 13 tuổi, nam. Các bạn cùng tuổi cháu đã có lông chân còn cháu thì không lông chân. Xin bác sĩ cho biết cháu có bị gì không ạ? 

DU…@GMAIL.COM

- Thường lông chân và lông vùng kín sẽ mọc ở giai đoạn tiền dậy thì, và rậm rạp hơn ở giai đoạn dậy thì. Tuy “cùng tuổi” nhưng có bạn đã dậy thì, có bạn chưa. Vậy thì cháu cứ chờ, đừng nghĩ là mình đang “bị gì” bởi hiện nay cháu chưa tới giai đoạn đó.BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55