Sức Khỏe

Hói đầu là mở màn cho giai đoạn...mãn dục?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:00 | 18/05/2021

Nhiều anh còn trẻ nhưng đã bắt đầu hói đầu. Bên cạnh chuyện thẩm mỹ, giờ thêm nỗi lo mà sách báo có nhắc tới: bắt đầu cho giai đoạn mãn dục. Thực hư chuyện này thế nào?

Tôi đang bị rụng tóc, lăm le tiến tới hói đầu. Người ta nói hói do di truyền, nhưng bố tôi lại không hề bị hói?- Hói đầu có thể do di truyền, hoặc thẳng (bố - con trai) hoặc chéo (ông ngoại - mẹ - con trai). Tuy vậy, quả đầu của các ông còn bị cả lô đứa “nắm tóc”, từ stress, nội tiết, thuốc (vitamin A, suy nhược, gout, khớp, hóa trị, xạ trị...), uốn, duỗi, gội, nhuộm, đầu chải bảy ba, chứ không riêng “hào khí” ông cha truyền lại.

Tôi mới 25 mùa lá rụng, đã bị hói đầu. Sách bảo hói đầu mở màn tuổi...mãn dục! Tôi làm gì mà trời đất ghen?

- Hói là sản phẩm của tuổi trung niên, của sụt giảm hormone, nên bắt quàng chuyện mãn dục, cũng không phải nói quá. Tuy vậy, thiệt sự, thứ gây “tang tóc” cho da đầu các ông cũng là hormone, nhưng là DHT (dihydrotestosteron), chỉ lấy testosteron làm tiền chất. DHT trực tiếp làm teo nhỏ nang tóc, tăng bã nhờn, sinh hói. Mấy ông vào tuổi xế thì testosteron sụt giảm, buộc cơ thể tăng sản DHT bù đắp, hói từ đó mà đời biết tên.

Tôi bị hói, bất tiện việc làm ăn. Thoa xức đủ kiểu không khỏi, định xin cấy tóc. FUT hay FUE, không biết kiểu nào tốt hơn?

- Cấy tóc, tức lấy nang tóc ở vùng da đầu lành, cấy sang vùng da đầu rụng, kiểu “lấy của người giàu chia người nghèo”, một kiểu ghép “tạng” tự thân. FUT hay FUE, chỉ khác chỗ lấy nang ở gáy hay sau da đầu. Cấy tóc là chước cuối, nhưng không chắc dứt điểm. Việc hói có tái hồi hay không, tùy vào vấn đề gốc giải quyết hay chưa. Chẳng hạn, “thổ nhưỡng” da đầu có cho phép nang tóc lá lành đùm lá rách đâm chồi?

Tôi được chỉ định chữa hói bằng thuốc, nhiều thứ quá (minoxidil, finasteride...) không biết chọn cái nào?

- Minoxidil là thuốc trị hói đầu tay, cho cả nam lẫn nữ, tác dụng chính phát triển nang tóc. Finasteride, dành riêng cánh mày râu, cần kê toa, bởi đây là thuốc ức chế chuyển hóa testosteron thành DHT. Ngoài ra, còn có liệu pháp biotin (vitamin B), laser liều thấp (LLLT - chống viêm nang)... Tùy hỉ theo chỉ định, nhưng Finasteride, nhắm thẳng DHT, đánh rắn dập đầu, hiệu quả nhỉnh hơn.

Bà xã tôi sau sinh rụng tóc từng dề, giống như sắp... hói đầu như đàn ông. Đàn bà mà cũng hói sao?

- Nhiều thứ đàn ông có, đàn bà không có, riêng hói thì không từ, tất nhiên hiếm và nhẹ hơn, không nỡ, nên nói tránh là rụng tóc. 80% hói ở đàn ông dính đến DHT, phụ nữ cũng vậy. Rụng tóc/hói ở phụ nữ thường xảy ra sau sinh, tiền mãn kinh, cũng từ rối loạn của dihydrotestosteron và tiền chất của nó.

 Tôi đi khám hói đầu thì được bác sĩ bảo kiểm tra luôn... tiền liệt tuyến. Dính líu gì giữa thứ ở đầu và thứ ở tuốt dưới?

- Trăm sự lại là do dihydrotestosteron. DHT vừa dính chuyện lông, tóc, vừa đứng đằng sau chứng phì đại và ung thư tiền liệt tuyến. Nói không ngoa, với đàn ông trung niên, hễ trên đầu “tóc gió thôi bay”, thì ngó xuống thăm chừng kẻ phía hạ nguồn ngay kẻo muộn. Finasteride, vì thế, là loại thuốc “nhất tiễn hạ song điêu” vừa trị hói và trị u xơ tiền liệt tuyến.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55