Sức Khỏe

#Phòng mạch

Hỏi - Đáp về COVID-19: Lại rối F này với F nọ!

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 12:15 | 05/12/2020

Đã qua mấy kỳ COVID-19 rồi mà dân tình còn rối vụ F này F nọ. Chung quy đến F mấy mới là dứt nợ?

Theo lý chỉ “cất vó” đến F1, F2 là đủ, với tình hình dịch bệnh không đột biến. Mấy F còn lại coi như thể tất, tự giác, tự quản, nhưng hòm sẵn tinh thần quay lại khi có biến động. Ví dụ, F1 chuyển (+) thành F0, thì F2 đôn lên thành F1, F3 thành F2. Chỉ khi F1 (-) ăn chắc thì hàng chờ phía sau coi như dứt nghiệp.

Vậy người ở chung nhà với F thì tính F mấy? Đã bảo rắc rối ...

- Cơ bản người chung nhà được tính F+1. Nhưng với F đời đầu, như F0, việc người nhà thành F0 gần như sớm muộn, F1 chỉ là “lâm thời”. Với mấy F nhẹ phía sau thì cha phân chẳng bõ. Chẳng hạn, nhà có ông bố F3 thì không phải tranh vợ F4, con F5 , bà giúp việc F6 cho đau đầu.

Giả dụ, tôi là F1 nhưng không thể xác định F2 của mình, sau đó, có F2 khai có tiếp xúc với tôi, vậy tôi có bị khép “tội” khai báo không trung thực không?

- F tiền nhiệm có nghĩa vụ khai báo F kế thừa, nhưng khó chắc không trượt phát nào. Cô F1 chỉ tấp vô lề hỏi đường anh bơm xe, rồi quên béng, bởi quá vô tình so với hàng chục F2 “có tóc” khác. Không bắt lỗi quên, nhưng “tòa án lương tâm” sẽ mở nếu cô F1 thành F0. Công tác truy vết có giá trị quan trọng giới hạn “bán kính” đợt dịch, đòi hỏi sự hợp tác cao của F chủ thể.

F NÀY F NỌ

Mất dấu F0 là mệt, nhưng ít nghe nói mất dấu F1, F2? Bộ không quan trọng hơn?

- F0 là ca mắc, F1 là ca nghi mắc. Thất lạc F0 đáng ngại, bởi vị này đến đâu rải F1, F2 đến đó, và còn làm mất dấu nguồn lây. Về nhân dạng, dấu vết,  F1  rõ hơn nên cũng dễ truy réo “con ở đâu về gấp, ba đau nặng”. Tuy vậy, vị F1 mất dấu mà thành F0 thì lợi hại chẳng kém. Cho lành, không để mất dấu F nào.

Nghe bảo bên Mỹ tính bóp ngắn thời gian cách ly từ 14 ngày còn 10 ngày, thậm chí 5 ngày, nếu  (-). Có phát hiện mới về thời gian ủ bệnh của Covid-19?

- Vẫn 14 ngày như xưa. Vụ co ngót này, được biết, cốt xoa dịu dân tình, hạn chế thiệt hại kinh tế , dụ người tham gia cách ly, là chính. Về cá nhân, thời gian ủ bệnh dưới 14 ngày không gì lạ, nhưng đây là “cái lý” của người Mỹ, không phải của COVID-19.

Đọc mạng nước ngoài, có nói về thời gian tiếp xúc ít nhất 15 phút với người nhiễm, mới gọi là tiếp xúc gần. Ở ta sao không nghe nói tới?

- Càng xớ rớ lâu bên F0, thì cơ lây nhiễm càng cao, lẽ tối thiểu. 15 phút hay bất kỳ con số nào khác, rõ đầy cảm tính khó làm “khuôn vàng thước ngọc”. COVID-19 có vô số bằng chứng “một phút làm nên lịch sử” chẳng đợi đến 15 phút. Giành cho ai đọc lướt, thời gian cận kề chỉ là yếu tố phụ trong “hội chứng” tiếp xúc gần. Tai hại khi ai đó suy nghĩ “tôi chỉ xáp lại gần người ta có 3 phút, tôi không phải F1?”. 


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55