Sức Khỏe

#Phòng mạch

Hỏi - Đáp COVID-19: F0 khỏi bệnh, bao lâu thì có thể 'tái hòa nhập'?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 12:10 | 06/12/2020

Khi nào thì có thể rủ F0 đi cà phê mà không nơm nớp lo sợ?

Thắc mắc Covid-19


* Tôi đọc báo thấy nhắc đến khái niệm “tự cô lập”. Có gì khác với tự cách ly?

Tự cô lập, là hình thức tự quản dành cho F2+ và các F không tên, nhưng có thể lấy đó “làm câu răn mình” cho cả F0, F1 đang/hoặc khỏi bệnh về với “quần chúng”. Tự cô lập là hình thức tự cách ly không có hàng rào, không đợi ai mời thỉnh. Bài học từ ca F0 mới nhất, (-) 2 lần, chưa sạch mùi COVID19, đã nhảy chân sáo khắp nơi và cái kết buồn.

* Chẳng hạn ông bạn F0 khỏi bệnh, về nhà, thì bao lâu tôi tới rủ cà phê...  an toàn được?

- Đây hóa ra là câu hỏi khó. Cơ bản chuẩn xuất viện của COVID-19 dựa vào 2 sạch - sạch triệu chứng và sạch virus (2 lần RT-PCR âm tính với nhiều mẫu thử cách nhau ít nhất 24 giờ...). Thực tế, người khỏi bệnh còn được hướng dẫn tự cách ly thêm 14 ngày. Như vậy, về lý,  “2 sạch +14 ngày” là chuẩn mời cà phê an tâm, dù vẫn lai rai xuất hiện các ca phá luật. Có điều đây mới là giấy phép mãn hạn sinh lý, còn ân xá tâm lý chừng nào được ký khá khó nói. Đến F1 (-) về nhà còn không biết lúc nào ngồi cà phê mà không làm người khác ...thấp thỏm nữa là. 

* Tình hình ở Việt Nam khó có vaccine sớm. Vậy nếu “nhà có điều kiện” xuất ngoại tiêm trước thì lợi hại thế nào?

- Thứ nhất, không chắc xứ người chịu tiêm khi họ còn “ốc không mang nổi mình ốc”, nhưng đáng nói là những rủi ro của tour du lịch miễn dịch này. Đầu tiên, tất thảy vaccine vừa ra ràng đều đang "nợ" tỉ người về tính hiệu quả và an toàn. Tây còn chưa biết sao thì Ta, với khác biệt cơ địa, miễn dịch cộng đồng, có thể  với chủng virus hiện hành, thì tiên phong mang kháng thể "vương miện" về quê hương, rõ  không mấy sáng suốt. Thêm vào, những quốc gia sốt sắng với vaccine nhất đều đang “lên bờ xuống ruộng” với COVID19, đâm đầu vào, có khi chưa được mũi nào đã dính corona!
BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55