Sức Khỏe

#Phòng mạch

Hội chứng bàn chân bẹt có cần điều trị?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:21 | 16/12/2020

Bé trai 12 tuổi nếu bị “hội chứng bàn chân bẹt” thì có nhất thiết phải điều trị không?

Nhờ bác sĩ xem giùm chân con trai tôi (12 tuổi) có phải bị “hội chứng bàn chân bẹt” không? Nếu đúng thì có nhất thiết phải điều trị không?

 thxu…@yahoo.com


- Bàn chân bẹt là không có vòm bàn chân. Vòm bàn chân là khoảng “hổng” lên giữa gan bàn chân, giúp giảm xóc khi ta đi đứng. Một số trẻ bị sai lệch cấu trúc do di truyền khiến vòm không hình thành, trẻ gần như đặt trọn bàn chân xuống đất. Nhìn ngoài có thể nhận ra cạnh trong của hai bàn chân chạm hẳn xuống đất. Chẩn đoán (lấy dấu bàn chân, dùng máy thử) và chữa trị đều xoay quanh gốc vòm bàn chân này. Có hai cách điều trị: Dùng giày y khoa chỉnh hình, hay phẫu thuật. Thời gian vàng can thiệp tốt nhất là 2-7 tuổi. Qua ảnh chụp tôi không thể xác định chính xác, nên nếu nghi ngờ, anh nên cho cháu đi khám. Cháu đã 12 tuổi, chỉnh chọt có phần khó, nhưng cũng không quá phức tạp. 

Tôi 41 tuổi, vừa rồi đi siêu âm phát hiện bị nang cổ tử cung 8mm. Xin hỏi bs bị vậy có nguy hiểm, cần phải chữa trị không và chữa cách nào?

 nguyen…@gmail.com

- U nang cổ tử cung (nang naboth) tương đối lành tính, một số có thể tự tiêu. Tuy vậy, bản chất của u nang là ứ dịch, kiểu căng bong bóng, nên đáng lo là nang ngày càng to ra gây chèn ép và tiềm ẩn bục vỡ cao, làm nhiễm trùng tại chỗ hay lan rộng đến tử cung, vòi trứng… Với u nang nhỏ (5-6mm) chỉ cần uống thuốc. Với nang quá to, dọa vỡ, buộc phải đến chọc hút, đốt nang… Nang của bạn (8mm) hơi lỡ cỡ, tùy quyết định của bác sĩ, nhưng có vẻ ngả về hướng “dao kéo” nhiều.


    Tin Mới Nhất
    Tin mới Sức Khỏe