Sức Khỏe

Hạn chế viêm nhiễm bất ngờ của thực phẩm lên men

Kỳ Thư

Đăng lúc 15:00 | 30/09/2021

Nhiều nghiên cứu mới cho thấy khả năng cải thiện sức khỏe, và hạn chế viêm nhiễm bất ngờ của thực phẩm lên men.

Theo kết quả từ nghiên cứu mới của nhóm các nhà khoa học tại trường Đại học Stanford (Mỹ), kết hợp thực phẩm lên men vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày giúp giảm tình trạng viêm nhiễm, cải thiện hệ tiêu hoá và nâng cao sức khoẻ.

Viêm là cơ chế tự nhiên của hệ thống miễn dịch, khi cơ thể bị chấn thương hoặc nhiễm trùng. Lúc này, hệ miễn dịch sẽ tự động giải phóng các kháng thể và protein, đồng thời tăng lưu lượng máu để giúp cơ thể chữa lành các vết thương. 

Nhưng nếu viêm nhiễm là hiện tượng bình thường trong quá trình chữa lành vết thương, hoặc hồi phục sau các cơn bệnh; thì viêm nhiễm mãn tính lại liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, hen suyễn hay viêm khớp.

Trong một nghiên cứu của trường Đại học Stanford (Mỹ) được công bố trên tạp chí khoa học Cell, các chuyên gia cho biết những thực phẩm lên men như sữa chua, kim chi, dưa cải muối chua… có khả năng cải thiện sự đa dạng của vi sinh vật đường ruột, hỗ trợ hệ miễn dịch và giảm tình trạng viêm nhiễm đáng kể.

Thực phẩm lên men có khả năng cải thiện sự đa dạng của vi sinh vật đường ruột, hỗ trợ hệ miễn dịch và giảm tình trạng viêm nhiễm đáng kể. Ảnh (minh họa): New York Times

Theo trang tin Healthline, để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học chia những người khoẻ mạnh tham gia thử nghiệm lâm sàng thành hai nhóm.

Trong khi một nhóm được yêu cầu tăng cường thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, nhóm còn lại được yêu cầu tiêu thụ thêm các thực phẩm lên men như kim chi, sữa chua… trong mỗi bữa ăn.

Sau 10 tuần thực hiện thử nghiệm, các nhà khoa học nhận định rằng trong các mẫu máu của nhóm tiêu thụ thêm thực phẩm lên men trong bữa ăn hằng ngày, mức độ hoạt động của 19 protein gây viêm nhiễm được đo giảm xuống rõ rệt. 

Kết quả này cho thấy chỉ cần thay đổi một thói quen ăn uống nhỏ cũng có thể tạo ra những tác động đáng chú ý đến hệ vi sinh vật đường ruột và hệ thống miễn dịch.

Bác sĩ Suzanne Devkota, Giám đốc Nghiên cứu hệ vi sinh vật tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai, Los Angeles, Mỹ, nhận định: “Kết quả tích cực này có thể là do các vi sinh vật trong thực phẩm liên tục tạo ra nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình lên men. Song chúng ta vẫn cần những nghiên cứu có quy mô lớn để củng cố các kết quả hiện có”.

“Dù sao đi nữa, một hũ dưa cải muối chua hay kim chi hoàn toàn có thể giúp bạn tiêu thụ được một lượng lớn những hợp chất có lợi cho hệ tiêu hoá", đài CNA trích lời bác sĩ Devkota.


Kỳ Thư

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27
   Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Xưa giờ chỉ nghe ngộ độc rượu, ít ai biết người ta còn có thể dị ứng rượu. Dị ứng, dễ đoán trong rượu có thứ gây dị ứng (lúa mạch, lúa mỳ, hoa bia, nho...).

    21/10/2021 09:42