Sức Khỏe

Gừng kháng khuẩn, kháng virus, tác nhân gây viêm, nhiễm trùng

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 16:02 | 19/01/2021

SPS vừa cho hay, gừng chứa các hợp chất được gọi là gingerols và shogaols. Những hợp chất này mang lại cho gừng những đặc tính chữa bệnh.

Các nghiên cứu cho thấy gừng có thể có lợi theo những cách sau: 

Kháng khuẩn

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm năm 2011, cho thấy gừng có tác dụng kháng khuẩn cao hơn so với thuốc kháng sinh chống lại Staphylococcus aureus và Streptococcus pyogenes. S. pyogenes- là các vi khuẩn gây ra bệnh viêm họng do liên cầu. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm gần đây đã xác nhận rằng, tác dụng kháng khuẩn của gừng là rất đáng kể. 


Kháng virus 

Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, gừng thể hiện đặc tính kháng virus. Ở động vật, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra gừng có tác dụng chống đau và hạ sốt. Gừng tươi có thể có lợi chống lại virus đường hô hấp. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm năm 2013 cho thấy gừng tươi có tác dụng kháng virus trong các mô hình nhiễm trùng đường hô hấp. Gừng khô không có bất kỳ tác dụng nào. Gừng dường như ngăn chặn sự sinh sản của vius. Tuy nhiên, hiện tại không có bằng chứng cho thấy gừng có thể bảo vệ cơ thể chống lại SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19. 

Chống viêm

Trong các mô hình phòng thí nghiệm về nhiễm trùng cổ họng, gừng cho thấy sự hoạt động tích cực chống viêm. Các nhà nghiên cứu cho rằng, gừng có thể làm giảm viêm họng, cụ thể là chứng viêm ở phía sau cổ họng. 


Cách dùng gừng chữa đau họng 

Gừng có vị cay, tính ấm. Các đặc tính y học của nó có thể giúp giảm đau họng hoặc nhiễm trùng cổ họng. Một người có thể thử dùng gừng để chữa đau họng bằng cách:

Thêm gừng tươi xay vào nước nóng với chanh; nhai một miếng gừng tươi; thêm gừng tươi vào công thức nấu ăn, vào nước trái cây hoặc sinh tố; làm một hỗn hợp trộn gừng tươi với nước dừa. 

Mọi người cũng có thể dùng gừng theo những cách khác, chẳng hạn như ở dạng viên ngậm, thuốc viên hoặc viên nang. Dùng gừng ở dạng viên nang có thể hữu ích cho những người không thích mùi vị. 

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) nói rằng, gừng an toàn để sử dụng trong thực phẩm và đồ uống. Tuy nhiên, FDA không điều chỉnh việc bổ sung gừng trong ăn uống. Vì vậy, bất kỳ ai có vấn đề sức khỏe, hoặc đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, phụ nữ mang thai cần trò chuyện với chuyên gia y tế trước khi sử dụng gừng như một loại thực phẩm chức năng hỗ trợ trị bệnh. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Ăn tiêu, cẩn thận ‘tiêu tán đường’

  Ăn tiêu, cẩn thận ‘tiêu tán đường’

  Tiêu là hồn cốt của vô số món ăn ngon, là động lực khiến người ta chịu ngồi vào bàn ăn. Tưởng lành, nhưng thiệt ra tiêu lại thuộc hàng “tâm địa” khó lường ít ai biết.

  25/02/2021 10:07
  Nhìn tóc… đoán bệnh

   Nhìn tóc… đoán bệnh

   Nghiên cứu cho thấy những thay đổi về diện mạo, kết cấu hoặc độ dày của tóc có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

   25/02/2021 15:26