Sức Khỏe

Giặt khô, quý ông cẩn thận với ung thư, loạn thần, rắc rối sinh sản

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:16 | 19/10/2021

Giặt khô/giặt hấp, không dùng nước mà dùng hóa chất /dung môi để làm sạch quần áo.

“Xà phòng” giặt khô hay dùng  là  tetrachloroethylene/perchloroethylene/ PEC/ PERC...

Vì sao phải giặt khô? Vì đồ giặt kỵ nước. Đó là quần áo nhuộm màu gốc nước (dễ phai màu, loang màu), đồ da, sợi, lông, len, dạ, tơ (dễ co rút, giãn sệ)...

Điểm hay rõ của giặt khô là bảo toàn chất vải, giữ dáng, giữ nếp. Đồ ra khỏi tiệm gần như mới. Xử bằng hoá chất, nên giặt khô còn là khắc tinh của vết bẩn cứng đầu. Với bộ cánh bạc triệu, nhiều người không đành lòng thả vào máy giặt không màng tiếc ngọc thương hoa.


Tuy vậy, thấy ngay một chữ lo to đùng “sặc mùi” hóa chất của giặt khô. Hóa chất dính áo quần, thôi nhiễm vào da, vào không khí. PERC dính da gây phồng rộp, xộc vào mũi gây chóng mặt, đau đầu, gà gật, giảm trí nhớ, giảm thị lực... Quần là áo lượt nhiều năm, PERC được cảnh báo dính đến ung thư (bàng quang, hạch không Hodgkin, bệnh đa u tủy...). Chưa kể các nghi hoặc loạn thần và sinh sản...

Tùy chất vải, lượng PERC lưu lại khác nhau. Trừ lụa, len/bông/polyester thường lưu đậm PERC sau giặt.  PERC bay màu trên áo quần, nghĩa là  không khí lãnh đủ. Trẻ con bị ông bố bà mẹ mang vạ về nhà.

Tránh tiếng, các tiệm giặt khô thay bằng dung môi khác (N- propyl bromide, siloxane D5, propylene glycol ether, butylol...), nhưng tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa lại lắm khi.

Giặt khô tại gia ít phổ biến, đa phần các tiệm giặt quản việc này. 

Gánh rủi  nặng nhất là người của tiệm giặt, nhưng khách hàng cũng không kém. Doanh nhân, chức sắc, nghệ sĩ, cần men-lì, chỉn chu, là đối tượng ăn hóa chất giặt khô nhiều hơn cả.

Biết vậy thì làm thế nào bớt hại? 

Hạn chế giặt khô. Ưu tiên sắm sửa và mặc quần áo giặt nước.

Hỏi kỹ tiệm giặt dùng “xà phòng” gì. Nếu thấp thoáng mấy cái tên đồ cổ như perchloroethylene, PERC, siloxane..., nên dè chừng.

Quần áo mang từ tiệm về  nên phơi ngoài trời một thời gian.

Không đặt quần áo mới giặt vào tủ kín, phòng kín.

- Tránh trẻ em ở gần hoặc chia sẻ bầu không khí với bộ quần áo mới  giặt của bố mẹ.

- Mẹo hay là tháo bao nilon, tranh thủ xả hơi  đồ giặt khi trên đường về nhà.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe