Sức Khỏe

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có ảnh hưởng chuyện có con?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:15 | 17/03/2021

Căn bệnh này nếu chậm chữa có sao không? Liệu có ảnh hưởng chuyện con cái?

Cháu 19 tuổi, đi khám và siêu âm được chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh bên trái nhẹ, đã gần 2 năm mà chưa đi chữa trị. Cháu thường xuyên uống giảm đau vì ngồi nhiều hay đứng lâu là lại đau, thường là đau bên trái, thi thoảng thì đau cả hai bên, sờ thì thấy búi như sợi mì. Bệnh này để lâu có sao không? Có ảnh hưởng chuyện con cái? Cách chữa và chi phí như thế nào ạ?     


- Giãn tĩnh mạch thừng tinh thì phải mổ, cắt phần giãn, không nên để lâu, vì để lâu sẽ ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng “con giống” của bạn. Chi phí thì phải đến bệnh viện mới biết.

Em 25 tuổi, đã lập gia đình. Hiện em đang dùng thuốc tránh thai vỉ 28 viên, em uống hết 21 viên sau đó uống thêm 3 viên chứa sắt thì thấy có kinh. Em lại nghe cô dược sĩ nói uống thuốc tránh thai thì không có kinh. Em đang rất lo lắng. 

- 21 viên đầu tiên trong vỉ tránh thai bao gồm estrogen và progesterone nên ức chế rụng trứng, ngừa thai là như vậy. 7 viên sau là viên sắt được gọi là thuốc bổ. Khi uống hết 21 viên chỉ ít ngày sau là có kinh (cũng có người uống hết 7 viên sau mới có kinh) là bình thường. Ai đó nói uống thuốc ngừa thai không có kinh là không chính xác. 

Tôi 52 tuổi, bị tê và nhức 2 bàn tay từ hai năm nay, chủ yếu ở 3 ngón: ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa. Tê đến mức không còn cảm giác gì, không thể co nắm bàn tay lại. Các khớp ngón tay bị sưng. Ở cổ bàn tay phải khi cử động mạnh thì rất đau (cổ tay phải cũng bị sưng), phải bó lại để cố định cổ tay, tránh động đậy cổ tay. Tôi có đi khám 2 bệnh viện. Một nơi thì ghi là “Hội chứng ống cổ tay”, có cho thuốc uống nhưng vẫn không hết, bác sĩ nói nếu uống thuốc không hết thì đành phải mổ. Nơi còn lại thì ghi là “Viêm đa khớp”, không nhắc đến chuyện mổ, chỉ cho thuốc uống, nói rằng nên ngâm tay vào lá lốt, tôi làm theo vẫn không hết. Tôi không biết nên điều trị thế nào? Tôi nghe nhiều người nói mổ sẽ hết. Nếu mổ thì có hết hẳn không?  

- Tôi nghĩ là không phải Hội chứng ống cổ tay đâu, nên bạn đừng tính chuyện mổ. Bây giờ bạn làm theo ý kiến của tôi: Ăn đậu hũ, rau, trái cây chỉ dùng thanh long, bưởi, dưa hấu ít ngọt, ăn ít cơm, nhưng uống mỗi ngày 2,5 lít nước lọc, không uống nước ngọt. Thuốc: Bạn uống Allopurinol ngày 2 viên. Ráng điều trị 1 tuần, tôi tin là bạn khỏi.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55