Sức Khỏe

Giấm táo, vị thuốc hay ngày tết trợ tiêu hóa

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:16 | 10/02/2021

Giấm táo, chua nhưng là vị thuốc rất hay, xứng đáng chiếm một vị trí trang trọng trên gác bếp.

Bạn có lần nào nhìn thấy một người uống giấm táo trị bệnh chưa? Giấm táo dùng nấu ăn và còn là một “vị” thuốc  trợ tiêu hóa, giảm cân, kiểm soát đường huyết, buồng trứng đa nang..,có nghề.

“Kim cô” đường huyết

Được uống trước bữa ăn giàu carb, giấm  (acid acetic) níu chân dạ dày, ngăn đường huyết lũ lượt đổ vào máu. Giấm còn tay phải tay trái giúp rập tế bào tăng nhạy cảm với insulin. Lợi hại ở chỗ chỉ cần lượng nhỏ, nhỏn  20ml loãng trước bữa là đủ ép-phê cho khoản này.


Bạn của buồng trứng đa nang

Đề kháng insulin và hội chứng  buồng trứng đa nang (PCOS), thông qua androgen, bất ngờ là chị chị em em với nhau. Cho nên không bất ngờ, giấm táo cũng nên thuốc cả với PCOS, và vẫn liều tí hon 15ml loãng sau bữa tối.

No cơm tận cổ

Giấm táo còn giỏi phỉnh lừa, tăng cảm giác no, giúp các chương trình giảm cân mau  thành tựu. Một nghiên cứu chỉ ra kết quả phấn khởi, chỉ 1-2 muỗng canh giấm táo/ ngày/ 3 tháng, đã toang được gần 2 kg cân nặng!

Hóa đạm 

Chua như giấm vẫn trợ tiêu hóa được mới tài. Còn tranh cãi nhưng người ta tin rằng giấm giúp tăng acid dạ dày, từ đó sinh tạo pepsin, một enzyme tiêu hóa  protein.

“Chấp” ung thư ?

Chuyện hay chưa hết, giấm táo được rào đón chống cả bệnh tim mạch, kháng ung thư, ngăn vi khuẩn sinh sôi  và giảm nhẹ nhiễm trùng...

Chua  là bản chất

Giấm táo tương đối an toàn, nhưng “chua ngoa” là bản chất nên cần để mắt liều lượng. Ngấm lượng lớn acid acetic trong nhiều năm có cơ đánh tụt kali huyết, nguy hiểm tính mạng, và còn dọa loãng xương nặng.

“Nhâm nhi” giấm táo sinh buồn nôn, ợ hơi, trào ngược, cần ngưng ngay hoặc giảm liều. Coi chừng cả acid làm hỏng men răng, khắc phục  bằng cách uống bằng ống hút, súc miệng với nước.

Liều đề xuất an toàn  (15–30 ml/ 1–2 muỗng canh) pha với nước và uống trước hoặc sau bữa ăn. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm được xác định là một trong những cách lành mạnh, để cải thiện sức khỏe tình dục, giảm nguy cơ một số bệnh, nhưng chỉ khi thực hiện với mức độ hợp lý.

    25/07/2021 20:19