Sức Khỏe

Giảm mỡ bụng thần tốc, có là phép màu?

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 06:34 | 14/10/2020

Các chị em có vòng bụng phì nhiêu 80-90-100 cm đang rất phấn khởi trước phương pháp giảm vòng eo siêu tốc, mà một số thẩm mỹ viện đang quảng cáo rầm rộ.

Nơi “vừa phải” thì nói một liệu trình giảm vòng eo 10 cm, nơi “bốc” lên thì “10 ngày giảm 25 cm vòng eo”! Quả là thần kỳ. Nhưng thực tế có thật như vậy không?

Cứ “đến từ Hoa Kỳ” là bảo đảm 100%?

FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ - NV) đúng là có “gật đầu” cho công nghệ giảm mỡ “không gây tổn thương, không chảy máu, không chờ hồi phục” được triển khai, nhằm tránh những rủi ro khi phẫu thuật lấy mỡ, hút mỡ. Tuy nhiên, giữa “cho làm” và cấp phép là một khoảng cách khá xa, khiến bà con mình nhầm lẫn. Nước Mỹ có đầy đủ những máy móc hiện đại, cùng các phương pháp giảm béo nhiều nhất thế giới, vậy tại sao 2/3 dân số Mỹ lại thừa cân, béo phì? 

Đó là bởi 2 lý do chính: người dân ăn nhiều và ít vận động! Người Mỹ ăn quá nhiều, người Việt ở Mỹ làm một tô phở to gần gấp 3 tô phở ở Việt Nam, đủ biết chữ “nhiều” ở đây chính xác. Nghe quý vị thẩm mỹ viện quảng cáo “10 liệu trình giảm tới…25 cm vòng eo”, thì chắc cả nước Mỹ ùn ùn đi giảm béo, và tình hình béo phì sẽ không thê thảm như hiện nay! 

Rắc rối cái vòng eo…ếch!

Trước hết, xin nói về “nỗi khổ vòng eo” của phụ nữ: chị em ta mang thai là bồi dưỡng cật lực. Có chị tăng 20-25 kg trong khi em bé, bánh nhau và nước ối chỉ nặng chừng 7-8 kg; nên các nhà sản khoa khuyên chúng ta chỉ ăn đủ dinh dưỡng, để cân nặng tăng 10-11 kg mà thôi. Sau khi sinh bé, các chị lại bồi dưỡng cho lại sức, mô bụng lỏng lẻo trở thành mảnh đất “vàng” cho mỡ đến cư ngụ. Lúc này, eo của các chị trở thành phần cuống của thân hình “trái lê”, với đỉnh trái thõng xuống vùng mông! Thế là quảng cáo “giảm 25 cm eo” đánh trúng khao khát của tất cả chị em, từ diễn viên, MC đến nhân viên văn phòng. Họ đổ xô đến thẩm mỹ viện, tự biến mình thành người quảng cáo không công trên mạng một cách…ngọt lịm!


Thế nào là giảm 25 cm? Xin bắt đầu bằng bí ẩn cách đo vòng eo: theo quy ước, đo vòng eo là dùng thước dây đo vòng ngang rốn. Tuy nhiên, các thẩm mỹ viện lại “sáng tạo” ra cách đo eo mới: chia eo ra 3 phần-eo trên, eo giữa và eo dưới. Trước khi đo lại hỏi “Chị đã ăn chưa?”, chưa ăn thì vùng eo trên, eo giữa đều “xẹp”, bởi dạ dày đang lép. Đo xong, họ làm phép trừ - lấy tổng 3 vòng trước khi điều trị trừ đi tổng 3 vòng sau điều trị, để ra một con số khổng lồ! Có người nghe giảm 14 cm sướng rơn, người nghe 25 cm thì …còn hơn trúng số! Những chị này được “phóng” video lên mạng, và chị em ta xem xong cứ kéo nhau đến mà “nộp mạng”… 

Công nghệ “đốt cháy mỡ” ra sao?

Các thẩm mỹ viện quảng cáo thế này: đầu tiên kỹ thuật viên sẽ massage, “khai thông huyệt đạo”. Massage tác động vào các tế bào mỡ vùng bụng. Các tế bào mỡ như những trái bóng bị đẩy qua, kéo lại, va đập, phá vỡ cân bằng động của chúng. Tiếp đến, họ dùng sóng siêu âm lan tỏa, tác động vào các tế bào mỡ, kích thích sự chuyển động của chúng, để hình thành các bong bóng chân không siêu nhỏ. Những bong bóng này có thể tự nổ tung, tạo thành các đợt sóng xung kích, phá hủy màng bọc mô mỡ, và hòa tan chúng trong dịch tế bào.

Thế sau khi bị phá huỷ, thì mỡ đi đâu? Các giọt mỡ là triglycerid bao gồm glycerol và acid béo (chúng được cấu tạo bởi carbon, hydrogen và oxy). Khi mỡ bị phá hủy, các acid béo sẽ từ từ giải phóng thành nước và khí CO2. Nước sẽ được đưa ra ngoài theo đường tiểu, còn khí CO2 được phổi đưa ra ngoài theo động tác thở. Vì thế những chị tập Yoga đều đặn, những chị có tập luyện, thể dục thể thao lại kèm việc giảm ăn, chắc chắn sẽ thải mỡ được. Như vậy, công nghệ chỉ là hỗ trợ, cái chính vẫn không thể bỏ qua giảm ăn và tập luyện - chính là 2 khâu cơ bản giữ eo!

Chẳng công nghệ nào bằng giảm ăn + tập luyện!

Cơ thể chúng ta có 10-30 tỉ tế bào mỡ, chúng có thể bị vỡ bởi sóng siêu âm lan tỏa, nhưng không thể “mất gốc”! Nếu bạn không giữ chế độ ăn đúng và kiên nhẫn tập luyện, sau đợt “triệt mỡ” ở thẩm mỹ viện, rất nhanh chóng, cơ thể sẽ hình thành tế bào mỡ mới. Tôi có hỏi tình hình vòng 2 của một chị ở Cali đã đi giảm eo “công nghệ” trong thẩm mỹ viện bên Mỹ, tốn hết 1.200 đô la. Chị bảo: vẫn phải tập điên cuồng và ăn kiêng nghiêm ngặt, không dám lơi lỏng ngày nào, nếu không chỉ sau 2 tuần mỡ lại “đong đầy” như cũ. 

Vì thế, xin đừng tin vào những quảng cáo quá lời, rằng nằm chơi cho công nghệ “đốt mỡ”, “tiêu diệt” tế bào mỡ tận gốc, không phải khổ sở tập luyện và ăn kiêng mệt mỏi…là sẽ có vòng eo con kiến vĩnh viễn. 

Đừng dựa dẫm vào phép màu nào, mà hãy nhớ: giảm ăn và tập luyện là 2 phương pháp giúp bạn vừa giữ dáng, vừa bảo đảm sức khỏe lại không tốn tiền!


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Cẩm nang mini mà các bà bầu cần biết

  Cẩm nang mini mà các bà bầu cần biết

  Từ xưa, ông bà ta đã khuyên “dạy con từ thuở còn thơ". Các bà bầu cần biết những giai đoạn bào thai phát triển để kịp 'dạy" con từ trong bụng mẹ!

  02/12/2020 15:19

   Khi nào thì dễ bị lây COVID-19?

   Một đợtCOVID-19 mới lại đang lăm le, đe dọa chúng ta phải ăn cái tết “ai ở nhà nấy". Cứ như COVID-19 biết chơi khăm khi tin vui về vaccine vừa rầm rộ.

   01/12/2020 15:05